Ai có nguy cơ bị đột quỵ và cách kiểm tra đột quỵ ra sao?

63

Ai có nguy cơ bị đột quỵ và cách kiểm tra đột quỵ ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành theo hướng dẫn. Hãy cùng theo dõi để bạn có thể cảnh giác được loại bệnh có thể làm bạn rơi vào nguy hiểm này nhé.

Đột quỵ thường sẽ đến như một cú sốc, đột ngột và khiến bạn không lường trước được. Một cơn đột quỵ có thể thay đổi cuộc đời bạn của bạn theo hướng tiêu cực. Đột quỵ có thể tấn công sức khỏe của bạn một cách ngẫu nhiên và đôi khi chúng không có dấu hiệu báo trước cho bạn. Có một số đối tượng đã được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Và chúng sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây nhé.

Ai có nguy cơ bị đột quỵ?

1. Tiền sử gia đình có người thân bị đột quỵ

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị đột quỵ, bạn có thể bị tăng nguy cơ nguy cơ dẫn đến đột quỵ do lối sống, thói quen hoặc các yếu tố di truyền. Nói chuyện với bác sĩ về tiền sử gia đình của bạn để nhận được lời khuyên tốt nhất cho bạn.

2. Người bị bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính, không lây nhiễm, thường tiến triển âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng tim mạch, tổn thương thần kinh, tổn thương mắt, thận,… So với người bình thường, người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao gấp 2 đến 4 lần so với dân số chung.

3. Người bị huyết áp cao

Huyết áp cao có thể gây ra bệnh mạch máu phát triển chậm trong cơ thể, bao gồm cả bệnh tim và não. Bệnh mạch máu có thể gây ra cục máu đông hoặc nguy cơ hình thành cục máu đông khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các mạch máu bị lỗi, có hình dạng bất thường. Có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi sự thay đổi lớn của huyết áp.

4. Những người có cholesterol cao

Cholesterol cao có thể làm hỏng lớp niêm mạc của các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây xơ cứng mạch máu, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch, cản trở quá trình cung cấp máu lên não.

5. Những người bị bệnh tim

Những người mắc một số bệnh lý tim mạch như rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim,… thường có nguy cơ đột quỵ rất cao.

6. Người đang hút thuốc

Những người thường xuyên hút thuốc lá sẽ khiến mạch máu bị viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc dưới 11 điếu mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 46% so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc 2 gói mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Vì vậy, bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ.

nguy cơ bị đột quỵ

Người đang hút thuốc có nguy cơ đột quỵ

Cách kiểm tra nguy cơ bị đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng lượng máu lên não bị giảm hoặc bị gián đoạn do cục máu đông hoặc chảy máu. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Vì các triệu chứng đột quỵ thường đến đột ngột nên nhiều người không biết cách kiểm tra xem mình có nguy cơ bị đột quỵ hay không.

Kiểm tra đột quỵ bằng cách đứng một chân là một biện pháp quan trọng để đánh giá chức năng của não. Một người có thể giữ thăng bằng trên một chân trong hơn 20 giây. Nếu ít hơn thời gian này mà nguyên nhân không phải do yếu tố thực thể (như đau chân) thì bạn cần sớm đến gặp bác sĩ để khám bệnh.

Một số nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa sự ổn định của tư thế, dáng đi và sức khỏe của não bộ. Vì vậy, phương pháp kiểm tra đột quỵ đứng bằng một chân là hoàn toàn hợp lý và có cơ sở khoa học.

nguy cơ bị đột quỵ

Cách kiểm tra nguy cơ bị đột quỵ

Phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ

  • Kiểm soát huyết áp cao.
  • Từ bỏ hút thuốc vì hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: Bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường của mình bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và thuốc.
  • Quản lý cân nặng hợp lý: Thừa cân góp phần vào nguy cơ đột quỵ bên cạnh các yếu tố khác như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Giảm cân ít nhất 4kg có thể làm giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol.
  • Chế độ ăn hàng ngày nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Tập thể dục có thể làm giảm huyết áp, tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch và mạch máu tổng thể. Nó cũng giúp bạn giảm cân, kiểm soát được bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng.
  • Hạn chế uống nhiều rượu bia, vì chúng làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết.
  • Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào trong số này, hãy tìm cách điều trị để giúp giảm nguy cơ đột quỵ: Cholesterol cao, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại vi, rung nhĩ, bệnh tim hoặc bệnh hồng cầu hình liềm.

Giờ thì bạn đã biết ai có nguy cơ bị đột quỵ và cách kiểm tra phát hiện đột quỵ như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đề phòng hơn trước khi để bệnh đột ngột xuất hiện trên người bạn.

Bình luận