Bị tiêu chảy nên ăn cháo gì ?

469

Tiêu chảy là một triệu chứng rất dễ gặp phải ở người lớn lẫn trẻ em. Và nguyên nhân gây nên tiêu chảy rất đa dạng, do chế độ ăn uống, do vi rút, do uống thuốc sai cách. Tiêu chảy có thể không nghiệm trọng đối với người lớn bởi người lớn có thể bự uống nước để bù nước và điện giải, tuy nhiên đối với trẻ em thì nếu không cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn, có thể gây tử vong. Tiêu chảy được chữa trị chủ yếu bằng chế độ ăn uống lành mạnh và uống đủ nước bổ sung điện giải. Vậy người bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏe và những loại cháo nào mà người bị tiêu chảy nên ăn ? 

⇒ Xem thêm website về chủ đề Dinh dưỡng khỏe

bi-tieu-chay-nen-an-chao-gi

Bị tiêu chảy nên ăn 

Chuối

Kali có trong chuối sẽ giúp người bệnh cung cấp điện giải mà cơ thể đang thiếu hụt. Ăn chuối sẽ có thể làm dịu bao tử ngay tức thì và giải quyết căn bệnh đường tiêu hóa. Loai chất xơ pectin có trong chuối cũng là loại chất xơ hòa tan và có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử. Ngoài ra lượng inulin có trong chuối sẽ giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử.

Các thực phẩm giàu tinh bột

Những thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm giảm và ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy bởi vì có chứa hàm lượng chất xơ cao và dễ tiêu hóa. Cơm và khoai tây là hai sự lựa chọn tốt để làm ngưng tình trạng tiêu chảy, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Nước gạo nâu cũng tốt cho người bị tiêu chảy và có thể dùng thường xuyên.

⇒ Xem thêm website về chủ đề Dinh dưỡng khỏe

Táo đã nấu chín

Chất xơ hòa tan pectin có trong táo sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nên sử dụng những quả táo đã qua chế biến bởi những quả táo sống có chứa nhiều loại chất xơ khác nên sẽ khiến bao tử phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa hết lượng chất xơ đó, tăng gánh nặng cho cơ thể. Chính vì thế nên sử dụng táo đã nấu chín không những cung cấp một lượng pectin cần thích mà còn cung cấp được lượng đường tự nhiên có trong táo.

Sữa chua 

Tuy sữa chua là sản phẩm chế biến từ sữa nhưng sữa chua lại có tác dụng chữa tiêu chảy hiệu quả. Sữa chua cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho cơ thể là lactobacillus acidophilus và bifidobacterium. Những lợi khuẩn probiotic trong sữa chua có thể giảm được những triệu chứng khó chịu ở bao tử bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xấu và phát tán nguồn lợi khuẩn sẵn có trong sữa chua để cân bằng hệ đường ruột. 

⇒ Xem thêm website về chủ đề Dinh dưỡng khỏe

bi-tieu-chay-nen-an-chao-gi

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc có tác dụng giúp cơ thể thoải mái và làm dịu tinh thần. Bạn có thể sử dujgn trà bạc hà và hoa cúc bởi tác dụng làm dịu và giảm đau của hai loại trà này. Bạc hà chính là một phương thuốc dung để trị co thắt đồng thời còn giúp làm thư giãn, xoa dịu các cơ bên trong ruột, còn hoa cúc có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm và các cơn co thắt trong thành ruột.

Những món cháo người bị tiêu chảy nên ăn

  • Cháo rau sam 
  • Cháo cà rốt, ô mai
  • Cháo hạt sen
  • Cháo gừng
  • Cháo gạo, sơn dược
  • Cháo khiếm thực, phục linh
  • Cháo khương, tra, củ cải. 

⇒ Xem thêm website về chủ đề Dinh dưỡng khỏe

bi-tieu-chay-nen-an-chao-gi

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận