Chất bổ sung dinh dưỡng L-carnitine – Giúp bạn đạt được mục tiêu giảm béo và định hình cơ thể

214

L-carnitine còn được gọi là botulinum toxin hoặc vitamin BT, là một loại axit amin giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng và không có tác dụng phụ đối với cơ thể con người. Carnitine thuộc nhóm vitamin và là một chất dinh dưỡng do cơ thể tự tổng hợp, nó hiện diện khắp nơi trong cơ thể. Carnitine là một chất tự nhiên, rất có ích cho quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Trong chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều carbohydrate cùng với môi trường làm việc căng thẳng cao thì lượng L-Carnitine được khuyến nghị hằng ngày được lấy từ chế độ ăn uống là dưới 50mg, và để đạt được trạng thái cơ thể khỏe mạnh thì trung bình không được dưới 500mg. Trên thực tế thì việc chỉ dựa vào cơ thể và các nguồn thực phẩm thông thường đều không thể nhận được mức tiêu thụ carnitine tối ưu. 

Trong những năm gần đây thì L-carnitine đã trở nên phổ biến ở Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản như một thực phẩm chức năng mới. Do tính an toàn và ổn định tốt, L-carnitine như một chất bổ sung và tăng cường dinh dưỡng cho con người đang nhận được sự quan tâm từ các bên liên quan và đã được sử dụng rộng rãi, và nó được tất cả các quốc gia trên thế giới chấp nhận. L-carnitine chủ yếu được bổ sung vào thức ăn và đồ uống của vận động viên, người lao động cường độ cao hoặc thức ăn cho người béo phì. Ngoài thì việc bổ sung L-carnitine cũng có thể giúp bạn giảm cân và định hình được cơ thể.

Cấu trúc hóa học của L-carnitine

Carnitine có loại L, loại D và loại DL, nhưng carnitine trong nước có hai dạng, loại L và loại D. Chỉ có loại L tồn tại trong tự nhiên và chỉ loại L tồn tại ở động vật có vú. Chỉ L-carnitine có hoạt tính sinh học, D-carnitine và D-carnitine hoàn toàn không hoạt động và chúng là chất ức chế cạnh tranh của L-carnitine, ức chế việc sử dụng L-carnitine, vì vậy carnitine thường được đề cập đến là L-carnitine.

chat-dinh-duong-bo-sung-l-carnitine2

L-carnitine là amin bậc bốn của dãy carnitine (axit 3-hydroxy-a-trimethyl-aminobutyric) và tên hóa học của nó là (3R) – (-) -3-hydroxy-4-trimethylammonium butyric acid (β-hydroxy -γ-aminobutyric acid) [9], tên tiếng Anh là (3R) – (-) -3-hy- droxy-4- (trimetylamonio) butanoat, công thức hóa học C7H15O3N, trọng lượng phân tử 162,2, điểm nóng chảy 210 ~ 212 ℃, Quang quay [α] D = – 29,5 ~ 32. 00 (200 ℃, 0,1, HO) 

Ba chức năng của L-carnitine

1. Để giảm cân, tập thể dục và các thực phẩm sức khỏe khác

Với mức sống của người dân được nâng cao, đời sống vật chất được cải thiện vượt bậc khiến số người béo phì ngày càng gia tăng, hàng loạt “bệnh thịnh suy” do béo phì gây ra đã gây nhiều áp lực cho công tác chữa bệnh. Hiện nay, béo phì đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất ở các nước phát triển, theo báo cáo, tỷ lệ béo phì ở trẻ em Mỹ là 5% đến 25% 

Điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng người càng béo thì càng có nhiều chất béo, lượng L-carnitine trong cơ thể càng ít, điều này cho thấy những người béo phì nên bổ sung L-carnitine nhiều hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗn hợp chiết xuất lá sen và L-carnitine có thể làm giảm sự tích tụ triacylglycerol trong tế bào mỡ của người. Hỗn hợp này có thể điều trị các bệnh liên quan đến béo phì; sử dụng bột konjac cùng với công thức L-carnitine cho bệnh nhân béo phì cũng có tác dụng giảm cân tốt

L-carnitine là một hoạt chất giảm cân tuyệt vời và là một thành phần bình thường của chế độ ăn kiêng. Chức năng chính của nó là giúp các axit béo chuỗi dài trong quá trình oxy hóa axit béo, có lợi cho việc sử dụng chất béo của cơ thể, bao gồm cả việc đốt cháy chất béo dư thừa để lấy năng lượng. Nó là một thực phẩm chức năng để giảm cân và không có tác dụng phụ trên cơ thể. Bổ sung L-carnitine trong khi chú ý tăng cường tập thể dục, có thể làm cho chất béo tích tụ trong cơ thể được oxy hóa.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho vận động viên

L-carnitine là một thành phần bình thường của chế độ ăn uống và chức năng chính của nó là giúp các axit béo chuỗi dài thực hiện quá trình oxy hóa β của axit béo, có lợi cho việc cơ thể sử dụng chất béo. Sau khi tập thể dục thể thao, nồng độ carnitine tự do trong mô cơ của con người giảm khoảng 20%, điều này có thể được cải thiện bằng cách bổ sung L-carnitine ngoại sinh, do đó thúc đẩy khả năng oxy hóa chất béo trong cơ thể và cải thiện hiệu suất thể thao. L-carnitine là một chất bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng cho các vận động viên, trong quá trình tập luyện, hàm lượng L-carnitine trong cơ bắp tăng lên và chuyển hóa nó, có thể tối đa hóa sự hấp thụ oxy của cơ thể con người và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

chat-dinh-duong-bo-sung-l-carnitine

Hiện nay trong và ngoài nước đã có nước uống có thể cho vận động viên sử dụng L-carnitine làm hoạt chất sinh lý, lượng L-carnitine nạp vào cơ thể hàng ngày là 7. 5-10 g, khá tốt để tăng cường thể lực, chống mệt mỏi và tăng cường sức mạnh. Trong ngành thể thao nước nhà, nhiều người đã bắt đầu chú ý đến việc bổ sung L-carnitine, có công dụng chính là giảm mỡ, tăng cường sức bền và chống lại mệt mỏi. Nếu bạn muốn tăng sức bền thông qua carnitine, bạn nên bắt đầu dùng nó liên tục vài tuần trước trận đấu.

3. Chức năng chống mệt mỏi

Axit lactic là sản phẩm cuối cùng của quá trình đường phân kỵ khí của cơ thể và là nguyên nhân quan trọng khiến cơ thể mệt mỏi. Mức độ tích tụ axit lactic trong cơ thể phụ thuộc vào tốc độ sản xuất axit lactic lớn hơn độ thanh thải. Đẩy nhanh quá trình thanh thải axit lactic và nitơ urê. L-carnitine có thể làm giảm quá trình đường phân kỵ khí của glycogen trong cơ bằng cách tăng cường cung cấp năng lượng cho quá trình oxy hóa axit béo, ức chế sản xuất axit lactic và đẩy nhanh quá trình loại bỏ axit lactic tích tụ trong quá trình tập luyện, do đó trì hoãn việc mệt mỏi.

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận