Chạy bộ có giảm cân không? Bí quyết chạy bộ giảm cân đúng cách

72

Chạy bộ là một hình thức vận động khá nhẹ nhàng nhưng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên chạy bộ có giảm cân không là câu hỏi của nhiều người đặt ra. Nếu có thì kỹ thuật tập luyện và chế độ dinh dưỡng trong khi tập luyện là gì?

Có nhiều cách để giảm cân vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao. Trong đó chạy bộ là phương pháp hiện nay được nhiều người áp dụng. Vậy trên thực tế, chạy bộ có giảm cân không? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bí quyết chạy bộ giảm cân hiệu quả trong 1 tháng.

Chạy bộ có giảm cân không?

Vì chạy bộ là một hình thức vận động khá nhẹ nhàng nên nhiều người thắc mắc chạy bộ có giảm cân không? Trên thực tế cho thấy rất nhiều người đã loại bỏ được mỡ thừa khi sử dụng phương pháp này.

chạy bộ có giảm cân không

Chạy bộ đúng cách giúp giảm cân hiệu quả

Tuy nhiên bạn cần kết hợp chạy bộ với chế độ dinh dưỡng khoa học để giảm cân thành công. Một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện với nhóm người béo phì áp dụng chạy bộ thường xuyên. Và kết quả cho thấy có tới 90% số người tham gia giảm được 13kg trong 1 năm..

Chạy bộ có giảm cân không? Có thể bạn chưa biết chạy bộ giúp đốt cháy mỡ thừa mỗi phút cao hơn đi xe đạp hoặc bơi lội. Nếu bạn chạy bộ thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như kiểm soát cân nặng của mình.

Bí quyết chạy bộ giảm cân đúng cách sau 1 tháng

Sau khi biết được chạy bộ có giảm cân không nhiều người lại thắc mắc. Họ lựa chọn cách chạy bộ để giảm cân tuy nhiên kết quả đạt được lại khác nhau. Bởi lẽ, họ chưa biết cách chạy bộ giảm cân đúng cách. Để đạt được hiệu quả giảm cân khi chạy bộ bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

2.1. Lên lịch chạy bộ giảm cân khoa học trong 1 tháng

Khi chạy bộ giảm cân bạn cần đặc biệt lưu ý đến nguyên tắc chạy theo đúng lịch trình. Tần suất và thời gian tập luyện đều phải thay đổi sau mỗi tuần chạy bộ. Tuyệt đối bạn không nên tập luyện ở một mức độ cố định, điều này sẽ làm giảm hiệu quả giảm cân. 

Tùy vào thể trạng sức khỏe và cân nặng của mỗi người, lịch trình chạy bộ là khác nhau. Tuy nhiên, các bài tập luyện chính cần thay đổi thường xuyên bao gồm:

  • Thứ hai: Chạy bền đốt cháy mỡ thừa
  • Thứ ba: Chạy tập sức mạnh
  • Thứ tư: Chạy nhanh
  • Thứ 5: Đi bộ nhanh
  • Thứ 6: Chạy tập sức mạnh
  • Thứ 7: Chạy bền đốt cháy mỡ thừa

2.2. Khởi động trước khi tập

Rất nhiều người chạy bộ đã bỏ qua bước khởi động này mặc dù nó rất quan trọng. Trước khi chạy bộ hay thực hiện bất kỳ bài tập vận động nào bạn cần khởi động trước cơ thể. Việc này không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tránh một số vấn đề như chuột rút, căng cơ,…

chạy bộ có giảm cân không

Khởi động kỹ trước khi chạy bộ

2.3. Thời gian thích hợp để chạy bộ

Nên chạy bộ vào buổi tối hay buổi sáng là điều nhiều người quan tâm. Chạy bộ buổi sáng giúp cung cấp năng lượng và có tinh thần để đón chào ngày mới. Nhưng liệu rằng chạy bộ vào thời điểm này có giảm cân không? Câu trả lời là có tuy nhiên đây không phải là thời gian lý tưởng để chạy bộ giảm cân. 

Nếu muốn đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất bạn nên chạy bộ vào lúc 16-18h. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chạy bộ vào lúc này sẽ đốt cháy nhiều calo và ít gây chấn thương nhất. Bạn nên ăn nhẹ 15 phút trước khi chạy bộ và không nên tập luyện sau khi ăn no. Điều này nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày và đường tiêu hóa của bạn.

Có thể bạn quan tâm: 

Chế độ dinh dưỡng trong 1 tháng khi chạy bộ giảm cân

Chạy bộ có giảm cân không? Nếu có thì để giảm cân bạn cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào khi chạy bộ? Khi chạy bộ giảm cân, bạn cần phải duy trì cho mình một chế độ ăn kiêng khoa học và hợp lý. Mọi sự tập luyện sẽ không mang hiệu được hiệu quả nếu bạn ăn uống vô độ và không có kế hoạch. Đặc biệt, nếu lượng calo bạn nạp vào cao hơn lượng calo bị đốt cháy sẽ không thể giảm cân. Để giảm cân bạn cần phải đốt cháy lượng calo nhiều hơn calo bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày.

chạy bộ có giảm cân không

Chạy bộ giảm cân trên máy chạy bộ

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tập luyện bạn không nên giảm cân quá nhiều. Mà hãy giảm cân từ từ tránh tình trạng cơ thể chưa kịp thích nghi, gây ra cảm giác mệt mỏi hay suy nhược. Để chạy bộ giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất trong 1 tháng, bạn nên hạn chế nhiều tinh bột đặc biệt là cơm trắng. Các món ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, nước ngọt đồ uống có gas bạn cũng nên hạn chế.

Thay vào đó, bạn có thể ăn những thực phẩm tinh bột nhưng chứa ít calo hơn như: yến mạch, gạo lứt,… Đồng thời bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ như rau và hoa quả.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi ‘’chạy bộ có giảm cân không?’’. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả giảm cân bằng phương pháp này bạn cần kiên trì. Tuy cần có nhiều thời gian để thấy hiệu quả nhưng bạn không thể phủ nhận lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập tại nhà để tăng nhanh tốc độ luyện tập.

Thông tin tham khảo:

Bình luận