Mẹ cho con bú bị tiêu chảy nên ăn gì ? Tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào ?

117

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn bú sữa mẹ thì sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với nguồn sữa bởi các chất dinh dưỡng mà trẻ hấp thụ đều thông qua sữa mẹ. Vì vậy khi trẻ bị tiêu chảy thì phần lớn nguyên nhân là do nguồn sữa có vấn đề, chế độ ăn uống của mẹ cần phải thay đổi để ổn định lại nguồn sữa cung cấp cho con. Vậy mẹ cần ăn gì để còn không còn bị tiêu chảy nữa ?

Tiêu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào ?

Tiêu chảy là vấn đề cực kỳ nguy hiểm với trẻ sơ sinh, nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy không nhất thiết là do bệnh tật, đôi khi trẻ bị tiêu chảy là do bú sữa mẹ. 

tre-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi

Một số đồ ăn trong chế độ ăn của mẹ có thể gây ra dị ứng. Mẹ ăn các loại thực phẩm này rồi cho bé bú sẽ khiến bé bị dị ứng và gây ra tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra thì nguồn sữa mẹ ít chất dinh dưỡng hoặc bị nhiễm khuẩn cũng gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé.

Chính vì vậy mà chế độ ăn của mẹ có vai trò rất quan trọng đối với nguồn sữa – là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh.

Mẹ cho con bú bị tiêu chảy thì nên ăn gì ?

Khi con bị tiêu chảy thì mẹ nên cải thiện chế độ dinh dưỡng như :

Chế độ ăn BRAT

Đây là tên viết tắt của các loại thực phẩm chuối, gạo, táo và bánh mì, là chế độ được các bác sĩ khuyên ăn khi trẻ bị táo bón. 

Những loại thực phẩm này ít chất béo và chất đạm lại nhiều chất xơ sẽ giúp phân của trẻ đặc hơn. Trong chuối có chứa nhiều kali rất tốt để thay thế chất điện giải và bù đắp chất điện giải mất đi do tiêu chảy. Đồng thời thì pectin có trong táo sẽ giúp trẻ cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tiêu chảy hiệu quả.

Sữa chua 

Sữa chua là thực phẩm mà mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình để giúp trẻ giảm tiêu chảy. Vi khuẩn Probiotic có trong sữa chua sẽ thay thế vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa bị mất do tiêu chảy. Probiotic chứa vi khuẩn sống có chức năng tương tự như vi khuẩn có lợi để chống lại vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa

bi-tieu-chay-nen-an-chao-gi

Khi ăn sữa chua thì nếu có thể mẹ nên chọn loại sữa chua ít đường hoặc không đường sẽ tốt hơn rất nhiều, bởi sữa chua có đường chứa nhiều đường có thể làm bệnh tiêu chảy của bé trầm trọng hơn.

Trà hoa cúc

Hoa cúc với hương thơm dịu dàng khiến cho trà hoa cúc trở thành thức uống yêu thích của rất nhiều người. Mẹ có thể sử dụng loại trà này để giảm chứng tiêu chảy cho bé bởi nó có tác dụng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa khi bị tiêu chảy, đau bụng, viêm loét và viêm dạ dày.

Uống nước

Điều đơn giản nhất đó là uống nước. Khi trẻ bị tiêu chảy thì mẹ nên uống nhiều nước để trẻ có thể được bù nước vì việc tiêu chảy làm bé bị mất nước khá nhiều.

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

 

 

Bình luận