Chuột lang ăn gì ? Cách chuẩn bị để nuôi một chú chuột lang

302

Chuột lang là một loài gặm nhấm lớn có trọng lượng khi mới sinh khoảng 50 – 150g, khi trưởng thành trên dưới 1kg, chiều dài khoảng 20 – 25cm, có tuổi thọ khoảng 5 năm có khi lên đến 7- 8 năm. Chúng có tên khoa học là Cavia porcellus có nghĩa là “chuột lợn nhỏ”. Trong tiếng Anh chúng thường được gọi là Guinea pig, trong khi đó với tiếng Đức chúng lại được gọi là  Meerschweinchen có nghĩa là “lợn biển nhỏ”.

Nhưng chúng hoàn toàn không có trong danh sách gia phả nhà ủn ỉn nhé. Vì do cả ngày chỉ toàn ăn với ngủ nên mới được người chơi thú kiểng ưu ái gọi chúng là như vậy thôi.

chuot-lang-an-gi

Cách chuẩn bị để nuôi một chú chuột lang

Để sẵn sàng đón một em chuột lang về nhà thì bạn cần phải chuẩn bị thật tốt những thứ vật dụng cơ bản phục vụ cho việc nuôi chú chuột lang của mình thật tốt.

  • Chuồng

cần một cái chuồng tương đối rộng, thoáng mát, sạch sẽ nhưng phải đủ chắc chắn để chú chuột lang của bạn không chuồn khỏi.

  • Nhà ngủ

Một cái nhà ngủ đủ ấm hay đủ mát để chú chuột lang của bạn có thể cuộn tròn vào nghỉ ngơi một cách thoải mái nhất, vì ngủ đối với chuột lang là rất quan trọng  

  • Máng gỗ 

Máng cỏ cũng nên dùng bằng gỗ chưa qua xử lý. Để tiết kiệm diện tích bạn cũng có thể dùng loại bằng nhựa có thể gắng ngoài chuồng và vì chuột lang không thể tiếp xúc nên không nguy hiểm.

  • Khay thức ăn

Bạn có thể mua khay thức ăn bằng gỗ, nhựa hay bằng sứ cũng đều được nhưng quan trọng khay thức ăn phải đủ nặng để chuột không thể lật đổ thức ăn của bạn đã cho chúng.

  • Khay nước hoặc bình nước treo lồng

Vật dụng cần thiết nhất là khay nước hoặc bình nước treo trong chuồng. Vì chuột lang cần uống nhiều nước mỗi ngày để đủ hàm lượng tiêu thụ.

chuot-lang-an-gi

  • Bào gỗ 

Bào gỗ để lót  vào chuồng của chuột lang nhằm giúp giữ ấm cơ thể của chuột lang

  • Kéo cắt móng

móng của chuột lang rất nhanh dài, nên thường cắt móng cho chuột lang để khỏi bị ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của chúng

  • Lược chải lông 

Lông của chuột lang rất dày và nhiều, vì thế để hạn chế việc lông của chú chuột lang nhà bạn bị rối thì lời khuyên cho bạn là hay thương xuyên dùng lược chuyên dụng chải lông cho thú để chải lông cho chú chuột lang của nhà bạn. Điều này giúp lông của chú chuột lang không bị rối và bạn cũng có thể thân thiết hơn với chúng.

Chuột lang ăn gì

Chuột lang có hệ tiêu hóa rất kém, dễ bị tiêu chảy và nếu bị tiêu chảy quá trong 24 tiếng mà bạn không phát hiện và chữa kịp thời thì chú chuột lang sẽ chết. Để nuôi một chú chuột lang béo tốt và khỏe mạnh thì việc cho chú chuột lang ăn gì cũng là việc hết sức quan trọng.

chuot-lang-an-gi

Thực phẩm chuột lang ăn hàng ngày là cỏ khô. Ngoài ra, chuột lang cũng cần được bổ sung vitamin (đặc biệt là vitamin C) từ các loại rau, củ, quả tươi. Rau, củ, quả cần được rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ nếu cần. Một số loại củ có vỏ cứng như su hào thì nên gọt vỏ. Bạn nên cho chuột lang ăn rau củ còn tươi mới không nên dùng rau củ đã hư hỏng, dập nát vì có thể gây tiêu chảy. Với rau củ vừa lấy ra từ tủ lạnh nên để nhiệt độ phòng một lúc sau mới cho chú chuột lang nhà bạn ăn.Bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm bổ sung vitamin C cho chuột lang mỗi ngày giúp chuột lang có đủ dưỡng chất hơn trong cơ thể. Chuột lang cũng có thể ăn rau xanh như cải xoăn, súp lơ, ớt chuông… Điều quan trọng là bạn nên cho chuột uống càng nhiều nước càng tốt sẽ làm chuột bạn tốt hơn rất nhiều.

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận