Đau gót chân khi ngủ dậy là bệnh gì? Cách điều trị như thế nào?

204

Đau gót chân khi ngủ dậy là triệu chứng mà nhiều người thường gặp. Tình trạng này thường xuất hiện khi vừa ngủ dậy hoặc thực hiện những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ bắt đầu giảm đi khi chúng ta di chuyển một thời gian. Để cải thiện tình trạng này bạn có thể thực hiện một số bài tập dưới đây.

Đau gót chân khi ngủ dậy là biểu hiện của một số bệnh lý về xương khớp. Bệnh thường xuất hiện ở những người thuộc độ tuổi trung niên, người lao động hoặc béo phì. Mặc dù, chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây bất tiện khi đi lại. Ngoài ra, nó còn gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Sáng ngủ dậy đau gót chân là bệnh gì và do nguyên nhân nào?

1.1. Nguyên nhân

Đau gót chân sau khi ngủ dậy có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Viêm nơi bám gân gót. Bạn sẽ cảm thấy đau và sưng vùng phía sau, nơi bám gân gót vào xương gót chân.
  • Viêm cân gan chân. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi bị đau gót chân.
  • Gai gót chân. Có thể là do tình trạng kéo dài mãn tính của viêm cân gan chân gây nên.

1.2. Ngủ dậy đau gót chân là bệnh gì?

Đau gót chân khi ngủ dậy

Người bị đau gót sau khi ngủ dậy phần lớn sẽ mắc phải bệnh viêm cân gan chân

Người bị đau gót sau khi ngủ dậy phần lớn sẽ mắc phải bệnh viêm cân gan chân. Nữ giới sẽ có nhiều khả năng mắc phải căn bệnh lý này. Hoặc những người bị thừa cân hay công việc đòi hỏi phải đi bộ rất nhiều. Một số trường hợp là do đi đứng nhiều trên bề mặt cứng. Bạn cũng sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh nếu đi bộ tập thể dục nhiều. Hoặc bạn chạy bộ tập thể dục mà không mang giày đúng cách và chất lượng.

Bên cạnh đó, những ai có bàn chân phẳng hoặc vòm bàn chân cao cũng dễ mắc viêm cân gan chân.

Triệu chứng khi bị đau gót chân khi ngủ dậy

Các dấu hiệu thường bắt đầu từ từ với cơn đau nhẹ ở xương phần gót chân. Bạn có nhiều khả năng cảm thấy nó sẽ xuất hiện sau khi tập luyện thể dục. Cơn đau có thể xuất hiện ngay sau khi bạn vừa thức dậy vào buổi sáng. Hoặc sau một thời gian mà bạn ngồi lâu khi chạm gót chân xuống mặt đất.

Nếu bạn không chữa trị bệnh viêm cân gan chân, nó có thể trở thành bệnh lý mãn tính. Bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ hoạt động thể thao và chạy nhảy nào. Bên cạnh đó, bạn có thể bị phát sinh thêm một số bệnh lý về bàn chân, đầu gối và hông. Là do tình trạng đau khi di chuyển có thể làm thay đổi dáng đi của bạn.

Đau gót chân khi ngủ dậy

Các dấu hiệu thường bắt đầu từ từ với cơn đau nhẹ ở xương phần gót chân

Các bài tập giúp điều trị và giảm nguy cơ tái phát đau gót chân

Để điều trị và giảm nguy cơ tái phát tình trạng đau gót chân khi ngủ dậy bạn có thể thực hiện các bài tập sau đây:

3.1. Bài tập 1

Bạn đứng nghiêng người về phía trước và 2 cánh tay chống vào trên tường. Một đầu gối và gót chân của bạn phải thẳng trên mặt đất.Còn đầu gối kia của bạn sẽ gập lại. Điều này sẽ giúp cho làm căng vùng bắp chân, xương gân gót và cân gan chân. Giữ yên tư thế trong 10 giây, để cơ thể thư giãn và đứng thẳng lên. Lặp lại bài tập khoảng 20 lần cho mỗi bên gót chân đau. Lưu ý là bạn cần giữ cho đầu gối được thẳng một cách hoàn toàn và bàn chân chạm đất bên gót chân bị đau.

3.2. Bài tập 2

Bạn nghiêng người về phía trước và nắm 2 cánh tay vào một khung tựa. Bạn cần đặt một bàn chân phía trước và một bàn chân đặt ở sau. Sau đó, ngồi xổm xuống, sao cho giữ được gót chân của bạn trên mặt đất thời gian càng lâu càng tốt. Bài tập này sẽ giúp cho kéo dãn phần gân gót chân và vòm của bàn chân hiệu quả. Giữ yên tư thế trong 10 giây, thư giãn toàn thân và đứng lên. Lặp lại 20 lần.

Đau gót chân khi ngủ dậy

Bài tập giúp điều trị và cải thiện tình trạng đau gót chân khi ngủ dậy

Khoảng 90% những người bị bệnh viêm cân gan chân đều cải thiện đáng kể sau 2 tháng điều trị. Bạn nên mang những loại giày dép mềm có đế cao khoảng 2 phân hoặc mang giày có miếng lót cao su. Nếu được bạn có thể đeo giày dép có lót Silicon ở lòng bàn chân. Bạn không nên mang guốc cao, dép xẹp hoặc đeo giày có đế cứng. Tuyệt đối, bạn không được đi chân không trên nền mặt đất.

Nếu tình trạng đau gót chân khi ngủ dậy sau vài tháng vẫn không cải thiện. Bạn có thể hỗ trợ điều trị bằng uống thuốc kháng viêm. Hoặc bác sĩ có thể tiêm thuốc chống viêm Corticoid vào gót chân của bạn giúp trị viêm tại chỗ.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy bị đau, bạn cần phải mang nẹp bột khi đi bộ trong khoảng 2-3 tuần. Hoặc bạn có thể đeo nẹp chức năng khi ngủ để giảm đau gót. Trong một số trường hợp, phẫu thuật là điều cần thiết cho bệnh viêm mãn tính cân gan chân.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết đau gót chân khi ngủ dậy là bệnh gì. Bạn có thể nhận biết thông qua một số triệu chứng mình chia sẻ trên bài viết. Để điều trị và cải thiện tình trạng đau gót chân bạn có thể thực hiện một số bài tập. Trong trường hợp cơn đau vẫn không được cải thiện, bạn nên đến bác sĩ để chữa đau gót chân kịp thời. Bởi vì, nếu để lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến đi lại và khả năng vận động của bạn đấy.

Bình luận