Đầy hơi chướng bụng song hành cùng lối sống hiện đại

40

Nhiều người gặp phải tình trạng đầy hơi, nhiều khi không nhịn được đột ngột bị nấc và kiệt sức ở nơi đông người, điều này xảy ra khá thường xuyên.

Trên thực tế, thức ăn là một trong những nguồn gốc của chứng đầy hơi, ăn đúng thức ăn có thể giúp giảm đầy hơi, trong khi ăn không đúng thức ăn sẽ sinh ra nhiều khí gây đầy hơi. Đó cũng là do lối sống của chúng ta hiện nay, với nhiều loại thức ăn nhanh mà chính chúng là thủ phạm gây nên chứng đầy hơi.

4 nguyên nhân chính gây đầy hơi

1. Carbohydrate tạo ra khí

Nhiều người không biết rằng carbohydrate sẽ trở nên khó tiêu do tinh bột bị kết tinh lại, tinh bột còn sót lại sẽ đến đại tràng và bị vi khuẩn phân hủy, dễ sinh khí. Trên thực tế, nhiều carbohydrate chúng ta ăn hàng ngày được lên men bởi vi khuẩn trong ruột để tạo ra khí. Nếu bạn bị tiêu hóa kém và ăn quá nhiều khoai lang, chuối, ngô, khoai tây và các loại thực phẩm khác sẽ dễ gây ra tình trạng đầy hơi.

2. Nhu động ruột quá nhanh

Các triệu chứng lâm sàng của “hội chứng ruột kích thích” bao gồm rắm, táo bón, tiêu chảy, đau bụng và chướng bụng. Trước hết cần giải tỏa căng thẳng và tiêu thụ đủ thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện hội chứng ruột kích thích.

3. Khó tiêu

Nhu động đường tiêu hóa và tiêu hóa kém do nhiều bệnh khác nhau làm cho vi khuẩn kỵ khí có hại trong đường ruột sinh sôi nảy nở, lên men sinh ra nhiều khí, khí thải ra có mùi hôi. Những người như vậy trước hết nên điều trị bệnh để cải thiện nhu động đường tiêu hóa và chức năng tiêu hóa, ngoài ra nên ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa từ đó giảm đầy hơi.

4. Vi khuẩn trong ruột già phân hủy thức ăn để tạo ra khí

Sau khi thức ăn chúng ta ăn vào hệ thống tiêu hóa, nó sẽ được phân hủy bởi các enzym tiêu hóa khác nhau, cuối cùng, khoảng 90% quá trình tiêu hóa được hoàn thành và nó được hấp thụ ở ruột non. Sau khi vào ruột già, các thức ăn khác không được ruột non hấp thụ sẽ bị vi khuẩn ở ruột già phân hủy và tận dụng. Vi khuẩn phân hủy thức ăn để tạo ra khí, bao gồm nitơ, hydro, carbon dioxide và methane.

Các cách giúp giảm đầy hơi

Thực phẩm giúp giảm đầy hơi

  1. Quả bơ : Quả bơ có thể nói là một trong những loại thực phẩm giúp giảm đầy hơi hiệu quả, trong quả bơ có chứa kali có thể giúp thải các ion natri và giảm đầy hơi.
  2. Gừng: Gừng có thể giúp giảm khó chịu cho dạ dày và giảm đầy hơi.
  3. Dứa: Protease trong dứa có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như đầy hơi và khó tiêu. Ngoài ra, dứa còn là loại trái cây giàu chất xơ, giàu chất chống oxy hóa.
  4. Thì là: Cây thì là rất giàu chất chống oxy hóa, dầu chất lượng cao, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thì là có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng giúp tránh đầy hơi.
  5. Măng tây: Măng tây có nhiều chất xơ và có thể tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

Chống Covid bằng việc mua>>>Elipsportmay chay bomáy chạy bộ Elipsportmáy chạy bộ

Tập thể dục để loại bỏ đầy hơi

Vận động vừa phải có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và thải khí trong ruột thuận lợi.

Nằm thẳng trên giường, nâng một chân lên, gập đầu gối về phía bụng và đồng thời hít vào. Sau đó thở ra trong khi hạ chân xuống. Đổi sang chuyển động chân khác và cuối cùng thực hiện cả hai chân với nhau. Lặp lại vài lần.

Ngoài ra, cố gắng không ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay sau khi ăn. Đừng ngồi trên ghế cả ngày, và hãy dành thời gian đi dạo sau giờ làm việc. Nếu bạn có thể đi bộ, hãy tránh lái xe hoặc đi xe hơi. Đi bộ và di chuyển nhiều hơn là một cách tốt để tránh đầy hơi.

Trên đây là một số thông tin về đầy hơi chướng bụng bạn có thể quan tâm và cách làm giảm đầy hơi. Nếu bạn hay bị đầy hơi thì có thể áp dụng các phương pháp này.

Nguồn: https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận