Diệp hạ châu tác dụng gì? Sử dụng nó có tác dụng phụ gì không?

84

Diệp hạ châu là cây thảo sống hằng năm, do lá xếp gọn gàng hình bầu dục, có hình như ngọc nên được gọi là diệp hạ châu. Vậy, đó là gì? Tác dụng và chức năng của diệp hạ châu là gì? Nó có bất kỳ tác dụng phụ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Được dùng rộng rãi để chữa lỵ màu đỏ và trắng, tiêu chảy do nhiệt, tiêu chảy viêm ruột, viêm đường tiết niệu, viêm thận và phù thũng, tiểu đêm. mù lòa, viêm kết mạc cấp tính, chứng khó tiêu đơn giản, Trong điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

Diệp hạ châu là gì?

diệp hạ châu

Diệp hạ châu là gì?

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây lá đắng, cây cỏ ngọc, cây chó đẻ. Nó phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Hải Nam của nước tôi. Đây là một vị thuốc nam có vị hơi đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng tiêu sưng, tiêu thũng, lợi tiểu, bổ gan, ích tinh.

Toàn bộ cây dài 10 ~ 40 cm. Gốc có màu trắng vàng, nhiều rễ xơ. Thân cây hình trụ, phân cành. Thân già ở gốc màu nâu xám, cành non màu nâu xám đến nâu, mép có cánh nhọn, giòn, khúc rỗng. Lá mọc so le, màu xanh xám, thuôn dài, thuôn nhọn ở đỉnh hoặc có điểm lồi nhỏ, xéo ở gốc. Không lông ở cả hai mặt, gần như không cuống. Những quả nhỏ sinh ra dưới mặt sau của lá đã khô, và một số có quả nhỏ như ngọc trai. Lá có mùi thơm nhẹ, hơi đắng.

Tác dụng và chức năng của diệp hạ châu?

Có thể thanh nhiệt, giải độc, tán phong nhiệt.

Diệp hạ châu hay cây chó đẻ là một vị thuốc nam thanh mát, có tác dụng thải độc tố ra khỏi cơ thể rất hiệu quả, đặc biệt vào mùa hè. Ngâm cây thuốc trong nước có thể giải nhiệt, giảm mệt mỏi.

Bảo vệ gan và cải thiện thị lực

diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu bảo vệ gan và cải thiện thị lực.

Cây chó đẻ có tác dụng bảo vệ gan rất tốt, nó cũng có thể bảo vệ đôi mắt của chúng ta, giảm mệt mỏi thị giác một cách hiệu quả. Cải thiện thị lực và thư giãn cho mắt. Nó phù hợp hơn cho thanh thiếu niên và những người có đôi mắt bị cận.

Làm giảm căng thẳng

Cây chó đẻ có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa, có tính mát, ngâm trong nước. Có tác dụng giải tỏa trạng thái mệt mỏi của con người, nhanh chóng sảng khoái tinh thần và tăng cường năng lượng.

Diệp hạ châu có tác dụng phụ nào không?

Vị thuốc này có tính lạnh, đối với một số người có thể chất lạnh, yếu không thích hợp xông qua. Loài thực vật này cũng giàu axit gallic, axit metoxy glutaric, ovoglutinol, axit succinic, carotin, camellin, axit ferulic, lignans, pecorin, brevifoetin, Corilagin, flavonoid, v.v., không độc hại. Nói chung là không có tác dụng phụ rõ ràng.

Một số bài thuốc từ cây chó đẻ

Chữa đầy bụng khó tiêu: cây chó đẻ 15 gam, sắc lấy nước.

Trị viêm gan ruột cấp: Bạch truật, cây chó đẻ mỗi vị 30g, ngày 1 liều, sắc trong nước, chia 2 lần.

diệp hạ châu

Một số bài thuốc từ cây chó đẻ.

Chữa rắn lục cắn bằng lá cây chó đẻ: rửa sạch hạt lá tươi, vò lấy nước cốt, trộn với cơm rượu hoặc nước vo gạo, bã đắp vào chỗ bị cắn. Thuốc có tính mát, thanh nhiệt, giải độc. Thuốc có thể điều trị vết cắn, vết rắn độc hoặc vết cắn của bệnh dại do tích nhiệt. Nó có thể được sử dụng cả bên trong và bên ngoài.

Chữa lở ngón, trứng rắn bay: lá dưới hạt giã nhuyễn, đắp.

Trị mụn nhọt ở đầu, mặt trẻ em: Gọt lấy nước cốt, tán thành bột thật nát rồi lau chỗ bị mụn.

Chữa viêm thận bể thận cấp tính hoặc mãn tính: Hạt lá tươi 40 gam, Hedyotis diffusa 30 gam, thục địa 20 gam, dạng thuốc sắc, ngày uống 1 lần, ngày 3 lần, trong 2-5 ngày

Chữa viêm kết mạc và quáng gà do suy dinh dưỡng ở trẻ em: Diệp hạ châu 15 gam, gan lợn 50 gam, gan hấp chín nấu canh ăn.

Chữa thương tích, sốt: cây chó đẻ 30 gam, sắc với mật ong.

Trị mắt đỏ, sưng đau, quáng gà, chóng mặt: 30-60 gam cây thuốc, gan lợn hoặc gan vịt 120 gam hầm lấy nước nấu canh ăn gan.

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng Diệp hạ châu là một loại thuốc thảo dược an toàn và hiệu quả mà không có tác dụng phụ rõ ràng. Bạn có thể nghiên cứu thêm những tác dụng tuyệt vời của nó trong các bài viết cùng chuyên mục.

Bình luận