Đột quỵ gây xuất huyết não bệnh nguy hiểm cần bạn cảnh giác

72

Đột quỵ gây xuất huyết não bệnh nguy hiểm cần bạn cảnh giác ra sao sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng. Nêu lên khái niệm, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa loại bệnh nguy hiểm xảy ra với cơ thể bạn.

Đột quỵ xuất huyết là một trong hai dạng đột quỵ não, nó chỉ chiếm khoảng 20% ​​trong tổng số các ca đột quỵ hiện nay nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, đột quỵ có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

Đột quỵ gây xuất huyết não là gì?

Đột quỵ gây xuất huyết não là một trong hai loại đột quỵ não (loại đột quỵ não còn lại là đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu đột ngột xâm nhập não gây tổn thương não. Đột quỵ xuất huyết được chia thành 2 loại, tùy thuộc vào vị trí chảy máu bao gồm:

Xuất huyết nội sọ: Tình trạng xảy ra khi mạch máu trong não bị vỡ. Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ này bao gồm huyết áp cao, uống rượu và sử dụng chất kích thích. Trong một số trường hợp, đột quỵ đứt mạch máu não có thể xảy ra do dị dạng động mạch bị rò rỉ. Dị dạng động mạch là một mạch máu yếu bất thường bẩm sinh. Khi huyết áp cao, dị dạng động mạch bị kéo căng và có thể bị vỡ, đứt dẫn đến đột quỵ xuất huyết.

Xuất huyết dưới nhện: Tình trạng xảy ra khi mạch máu trên bề mặt não bị vỡ. Máu lấp đầy một phần trong không gian giữa não và hộp sọ, và nó trộn lẫn với dịch não tủy. Khi máu chảy vào dịch não tủy, nó sẽ làm tăng áp lực lên não, gây ra đau đầu dữ dội.

Các triệu chứng đột quỵ xuất huyết

Các triệu chứng của đột quỵ xuất huyết thường khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Với xuất huyết nội sọ, các triệu chứng hầu như luôn xảy ra trong khi bệnh nhân tỉnh táo. Các triệu chứng thường bắt đầu đột ngột và trầm trọng hơn trong vòng 30 đến 90 phút. Các triệu chứng phổ biến nhất có thể xảy ra bao gồm:

  • Suy nhược đột ngột, tê liệt bất kỳ bộ phận nào của cơ thể
  • Không có khả năng nói
  • Mất kiểm soát chuyển động của mắt
  • Nôn mửa, đi lại khó khăn, thở không đều, chóng mặt, hôn mê.

Với xuất huyết dưới nhện, các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

  • Đau đầu đột ngột, dữ dội, buồn nôn, nôn
  • Mất ý thức
  • Không thể nhìn thấy ánh sáng
  • Cứng cổ, chóng mặt, lú lẫn, mất ý thức
  • Co giật.

Đột quỵ gây xuất huyết não vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Nhiều người bị đột quỵ xuất huyết không qua được 2 ngày kể từ khi bắt đầu đột quỵ. Những người sống sót, khả năng hồi phục cũng rất chậm. Vì vậy, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trên, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

đột quỵ gây xuất huyết não

Các triệu chứng đột quỵ xuất huyết

Điều trị đột quỵ gây xuất huyết não

Điều trị đột quỵ chảy máu não bao gồm điều trị khẩn cấp và liệu pháp phục hồi chức năng. Hầu hết các phác đồ điều trị cấp cứu đột quỵ xuất huyết bao gồm đo và giảm áp lực nội sọ. Bệnh nhân có thể được đặt nội khí quản và kết nối với máy thở cơ học để giảm áp lực trong và xung quanh não.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt hộp sọ để giải tỏa sự chèn ép của các mô não và loại bỏ các cục máu đông sau khi cầm máu. Sau khi bắt đầu đột quỵ xuất huyết, huyết áp phải được theo dõi chặt chẽ. Các bác sĩ sẽ xem xét mức độ phù não để quyết định mức huyết áp phù hợp.

Sau khi điều trị cấp cứu, bệnh nhân cần được điều trị phục hồi, bao gồm cả liệu pháp vận động và vật lý trị liệu. Thông thường sau khi nhập viện, người bệnh sẽ phải điều trị bệnh tại trung tâm phục hồi chức năng. Nơi cung cấp các liệu pháp chuyên sâu giúp khắc phục các di chứng của đột quỵ não. Cải thiện sức khỏe sau chấn thương sọ não với mục tiêu là phục hồi chức năng càng nhiều càng tốt.

đột quỵ gây xuất huyết não

Điều trị đột quỵ gây xuất huyết não

Phòng ngừa đột quỵ xuất huyết

Phòng ngừa xuất huyết nội sọ bằng cách kiểm soát tình trạng huyết áp. Nếu người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông máu, cần lưu ý tác dụng của chúng vì chúng có thể khiến tình trạng chảy máu trong não trở nên trầm trọng hơn.

Kiểm soát và điều trị tốt các bệnh nguy cơ như tăng huyết áp, mỡ máu cao, đái tháo đường,… Hạn chế uống rượu bia, tránh xa thuốc lá và các chất kích thích.

Đối với xuất huyết dưới nhện do chứng phình động mạch hoặc dị dạng động mạch. Trên thực tế rất khó để ngăn ngừa loại đột quỵ này vì các mạch máu bị dị dạng thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trước khi chảy máu xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh có thể tự cải thiện sức khỏe của mình bằng cách xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Không ăn nhiều đồ mặn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, cần ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng,… tập thể dục thường xuyên.

Giờ thì bạn đã biết đột quỵ gây xuất huyết não nghiêm trọng và cần được quan tâm nhiều như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ trên đây có thể giúp bạn phần nào đó xử lý tốt khi có các triệu chứng gây đột quỵ.

Bình luận