Đột quỵ ở người trẻ tuổi có những nguyên nhân nào gây ra?

71

Đột quỵ ở người trẻ tuổi có những nguyên nhân nào gây ra? Những yếu tố đe dọa đến bệnh này là gì sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Đây là một bệnh nguy hiểm vậy nên trước khi để bệnh xuất hiện trên cơ thể bạn thì hãy phòng tránh chúng trước đi nhé.

Đột quỵ là một biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và dễ cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được điều trị sớm. Người trung niên, cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là tim mạch là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao. Nhưng những năm gần đây, tình trạng đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng.

Báo động đột quỵ đang tăng ở người trẻ

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ xảy ra khi quá trình cung cấp máu từ tim lên não bị ngừng. Nguyên nhân do tắc nghẽn trong mạch máu (thường là cục máu đông) hoặc mạch máu bị vỡ.

Tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh, có nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người. Bất kỳ ai cũng có thể xuất hiện tình trạng bị đột quỵ. Trước đây, độ tuổi trung bình là trên 60 nhưng bây giờ có lẽ là không phải nữa, vì người trẻ cũng đang có dấu hiệu mắc bệnh này. Tại Việt Nam, nó là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3.

Nhiều người trẻ không nghĩ rằng đột quỵ là nguy cơ đối với bản thân vì sức khỏe và tim mạch của họ vẫn tốt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, y học đang ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng số ca đột quỵ ở người trẻ tuổi. Nguyên nhân gây đột quỵ ở người cao tuổi thường do hẹp mạch máu não, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch não, nhưng ở người trẻ, bệnh khởi phát thường đột ngột, có căn nguyên khác nhau.

Nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi là gì?

Những nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi phổ biến nhất bao gồm:

  • Dị dạng mạch máu não như rò động mạch, phình mạch não, u máu, v.v.
  • Các bệnh tim mạch như: bệnh van tim, rối loạn nhịp tim, bệnh đông máu, huyết khối tim mạch, v.v.

Một thống kê nhanh mới đây tại Việt Nam cho thấy, gần 10% bệnh nhân đột quỵ dưới 44 tuổi. Điều nguy hiểm là hầu hết bệnh nhân đều nhập viện muộn, làm mất thời gian vàng điều trị. Đó một phần là tâm lý chủ quan của người trẻ, không nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não và nhầm lẫn với các tổn thương bệnh lý khác.

Cấp cứu đột quỵ càng muộn, nguy cơ biến chứng càng nặng, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Đột quỵ ở giới trẻ mang lại hậu quả tiêu cực, vì họ là lao động chính trong nhà đã bị biến chứng mất khả năng lao động, thậm chí không thể tự lập trong sinh hoạt hàng ngày. Đột quỵ đang là vấn đề đáng báo động ở người trẻ, bạn cần nhận thức đúng và phòng ngừa, nâng cao sức khỏe nói chung và kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây tai biến nói riêng.

đột quỵ ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân đột quỵ ở người trẻ tuổi là gì?

Những nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi

1. Mất ngủ

Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài trên 1 tháng, tần suất mất ngủ khoảng 3 lần/tuần thì bệnh có thể trở thành mãn tính. Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thúc đẩy các bệnh như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, béo phì,… Nhiều bạn trẻ đang rút ngắn thời gian ngủ hàng ngày để chơi, học hoặc làm việc.

2. Stress liên tục

Đây là vấn đề đáng báo động trong giới trẻ, cũng là hệ quả của lối sống hiện đại và nhịp sống công nghiệp. Thực tế, sự căng thẳng này gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe và là yếu tố thúc đẩy các căn bệnh nguy hiểm, trong đó có biến chứng đột quỵ.

3. Các bệnh mãn tính và hội chứng chuyển hóa

Càng nhiều bệnh mãn tính, kết hợp với hội chứng chuyển hóa, nguy cơ đột quỵ càng cao, bao gồm: tiểu đường loại 2, tăng đề kháng insulin, cao huyết áp, v.v.. Các bệnh lý này đều làm gia tăng sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa động mạch, hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu não và gây ra đột quỵ. 

đột quỵ ở người trẻ tuổi

Những nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi

4. Lối sống không lành mạnh

Một điều dễ nhận thấy ở giới trẻ ngày nay là lười vận động, thời gian chủ yếu tập trung cho cuộc sống, công việc, dành thời gian xem phim, sử dụng mạng xã hội,… Ít vận động là một yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ, tỷ lệ đột quỵ ở đối tượng này cao hơn 20% so với những người vận động thường xuyên.

Bên cạnh đó, lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, chất kích thích,… cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây thiếu máu cục bộ lên não và đột quỵ. 

5. Tâm lý chủ quan

Tuổi trẻ, đặc biệt là lứa tuổi 20, 30 được coi là thời kỳ khỏe mạnh, sung sức và ít bệnh tật nhất. Chính vì vậy, những người trẻ tuổi thường có tâm lý chủ quan, không phòng ngừa, tầm soát và điều trị để loại bỏ nguy cơ đột quỵ.

Tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng qua từng năm, trung bình khoảng 2%/năm. Đây là một thực trạng đáng báo động, cho thấy giới trẻ chưa thực sự chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình. Nếu bạn đã đọc bài viết này thì hãy tỉnh thức và quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nhé.

Bình luận