HA có tác dụng gì cho da? HA có tất cả bao nhiêu loại?

77

HA là một thành phần khá quen thuộc bạn có thể thấy trong các sản phẩm dưỡng da. Và HA được biết đến có khả năng dưỡng ẩm và chống lão hóa vượt trội. Vậy HA là gì? Và sự thật là HA có tác dụng gì cho da của bạn?

Một thành phần chăm sóc da được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là HA. Vậy bạn có biết tại sao thành phần này được nhắc đến nhiều đến hơn cả? Và HA có tác dụng gì cho da và nó có bao nhiêu loại? 

HA là gì?

Trước khi tìm hiểu HA có tác dụng gì cho da bạn cần biết nó là gì? HA (Hyaluronic Acid) là một phân tử đường lớn, có tên gọi hóa học là Polysaccharide. Có khối lượng phân tử nằm trong khoảng từ 600.000 đến 1.000.000 đơn vị Dalton. Lớn hơn rất nhiều phân tử đường thông thường là 340 Dalton. Cấu trúc này đem đến cho HA khả năng giữ nước rất vượt trội, trong 1 gram HA có thể giữ tới 6L nước.

ha có tác dụng gì cho da

Cấu trúc của HA

Hyaluronic acid được tìm thấy ở mọi tế bào bên trong cơ thể con người. Và xuất hiện với nồng độ cao ở các vị trí đặc biệt bao gồm xương, sụn, dịch khớp, gân, dây chằng, mô liên kết, mô của da đầu và nang tóc, trong môi, mắt, da… Ở mỗi vị trí của cơ thể mà nó sẽ có các chức năng khác nhau.

HA tự nhiên này được sản sinh nhờ 1 số enzyme đặc biệt bên trong cơ thể. HA được các chuyên gia vận dụng vào trong các sản phẩm có tác dụng dưỡng da. Hay thực phẩm chức năng nhằm tăng cường lượng HA tự nhiên trong cơ thể con người. Và giúp hỗ trợ dưỡng ẩm da, bôi trơn xương khớp, chống khô mắt được tốt hơn.

HA có bao nhiêu loại?

HA có tác dụng gì cho da? Mỗi loại HA sẽ có một tác dụng đối với chúng ta. Bạn không nên lầm tưởng HA đơn thuần chỉ là 1 loại phân tử có khả năng giữ nước. Trên thực tế, chúng tồn tại dưới 3 dạng và đóng vai trò hoàn toàn khác nhau đấy.

HA dạng nguyên phân (khoá ẩm): HA có phân tử lượng lớn nhất nên HA nguyên phân sẽ không thấm sâu vào da. Mà nằm lại ở lớp biểu bì và đóng vai trò như lớp ẩm tự nhiên của da.

HA dạng vi phân (dưỡng ẩm): Với phân tử lượng nhỏ hơn nguyên phân, HA vi phân thẩm thấu giúp da bạn ngậm nước và dưỡng ẩm được lâu hơn.

HA dạng vi nang (nuôi dưỡng sâu): Với phân tử lượng nhỏ nhất hai dạng trên, HA dạng vi nang sẽ thẩm thấu sâu hơn đến lớp đáy của biểu bì. Dạng này giúp da bạn được phục hồi hư tổn, nuôi dưỡng và cấp ẩm sâu cho da.

HA có tác dụng gì cho da?

HA có tác dụng gì cho da? Sau đây là một số lợi ích nổi bật của HA như sau:

3.1. Dưỡng ẩm da

Vì HA là một trong những loại phân tử ưa nước nhất trong tự nhiên. Với nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên HA giúp dưỡng ẩm vô cùng hiệu quả.

Vào năm 1999, chính các nhà khoa học tại viện nghiên cứu của Shiseido đã tiến hành thực hiện 1 thí nghiệm. Chứng minh được tác dụng dưỡng ẩm thần thánh của HA lên da chuột lang và rút ra kết luận rằng. HA có khả năng giữ được nước, giữ ẩm, khóa ẩm cực hiệu quả.

3.2. Chống lão hóa

Được sử dụng như một chất làm đầy, thông qua việc tiêm, 1 lượng lớn HA có thể dễ dàng xuyên qua làn da. HA sẽ lấp đầy không gian của tế bào và liên kết với nước giúp làn da  của bạn căng mọng, mịn màng.

Nếu cung cấp đủ lượng HA cho cơ thể đặc biệt là làn da, quá trình lão hóa của bạn sẽ chậm lại. Bạn sẽ tươi trẻ không còn lo vết nhăn nơi khóe miệng hay khóe mắt xuất hiện nữa.

ha có tác dụng gì cho da

HA có tác dụng dưỡng ẩm da

3.3. Giảm khô mắt và cải thiện được thị lực

Trong thủy tinh thể của mắt con người có chứa HA. Giúp ta nhận biết được hình dạng và đặc điểm của sự vật, sự việc xung quanh.

Vì HA có công dụng bôi trơn các mô mắt rất hiệu quả nên bạn có thể uống bổ sung HA. Để làm giảm triệu chứng khô mắt và giúp cải thiện thị lực của mắt một cách đáng kể.

3.4. Cải thiện mật độ xương và giảm tình trạng đau xương khớp

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại HA trong các khớp xương của cơ thể. HA sẽ tạo thành những phần tử giống như lưới bảo vệ xung quanh các tế bào mô liên kết giúp chúng cứng hơn.

Nó còn giúp bôi trơn các mô xương khớp, ngăn chặn các chất lỏng bị vỡ, làm tăng độ nhớt và tăng độ đàn hồi cho các mô khớp. Nhờ khả năng loại bỏ các chất thải có tính axit phát sinh từ sự phá hủy của sụn do đó HA giúp giảm tình trạng đau xương khớp.

Bài viết trên cũng đã giúp chúng ta trẻ lời cho câu hỏi ‘’HA có tác dụng gì cho da?’’. Qua bài viết trên bạn có thể thấy HA mang lại nhiều lợi ích cho con người. Vì vậy bạn có thể bổ sung HA bằng cách uống nhiều nước và bổ sung một số loại thực phẩm xanh.

Bình luận