Hồng cầu và những điều nên biết. Hồng cầu trong máu thì sống được bao lâu?

110

Hồng cầu chắc sẽ là cụm từ mà bạn đã từng nghe qua trong đời hoặc nó sẽ khá mật thiết đối với cơ thể chúng ta phải không nào ?. Có những điều về hồng cầu trong máu mà cho tới giờ chúng ta cũng chưa biết, nếu bạn tò mò về hồng cầu thì đây sẽ là bài viết sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn về chúng và hồng cầu trong máu sống được bao lâu. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Hồng cầu trong máu là gì ? 

  • Hồng cầu là một yếu tố quan trọng của máu. Công việc của chúng là vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể để đổi lấy carbon dioxide, được vận chuyển đến và loại bỏ bởi phổi.
  • Tế bào hồng cầu được hình thành trong tủy xương của xương. Tế bào gốc trong tủy xương được gọi là nguyên bào huyết cầu tạo ra tất cả các yếu tố hình thành trong máu. Nếu một nguyên bào huyết cầu cam kết trở thành một tế bào được gọi là nguyên bào sinh dục, nó sẽ phát triển thành một tế bào hồng cầu mới.

hong-cau-trong-mau-song-duoc-bao-lau

  • Quá trình hình thành hồng cầu từ nguyên bào huyết cầu mất khoảng 2 ngày. Cơ thể tạo ra khoảng hai triệu tế bào hồng cầu mỗi giây.
  • Máu được tạo thành từ cả thành phần tế bào và chất lỏng. Nếu một mẫu máu được quay trong máy ly tâm, các phần tử được hình thành và chất nền chất lỏng của máu có thể được tách ra khỏi nhau. Máu bao gồm 45% hồng cầu, ít hơn 1% bạch cầu và tiểu cầu, và 55% huyết tương.

Vậy nếu hồng cầu trong máu thì sống được bao lâu?

Tế bào hồng cầu của con người, sau khi biệt hóa từ nguyên bào hồng cầu trong tủy xương, được giải phóng vào máu và tồn tại trong vòng tuần hoàn khoảng 115 ngày. Ở người và một số loài khác, hồng cầu thường tồn tại một cách phi nguyên tử. Điều này có nghĩa là tất cả hồng cầu trong một nhóm tuổi đều bị hệ thống lưới nội mô loại bỏ cùng một lúc. Trên thực tế, có sự thay đổi đáng kể trong tuổi thọ của hồng cầu ở người. Ở một người bình thường có tuổi thọ trung bình của hồng cầu trong máu sống được là 115 ngày, giá trị này có thể thay đổi từ 70 đến 140 ngày. Trong số các cá thể, tuổi thọ trung bình thay đổi khoảng trên dưới 15%, có những trường hợp mà ngay cả sự thay đổi bình thường tương đối nhỏ này cũng có thể quan trọng.

Chức năng của hồng cầu đối với con người

Có 3 chức năng cơ bản và quan trọng để giải thích về câu hỏi này, vì hồng cầu trong máu có thể sống được trong 115 ngày nên sẽ có nhiều nhiệm vụ trao đổi chất và là thành phần chủ yếu tạo độ nhớt của máu nhờ độ nhớt mà tốc độ tuần hoàn, nhất là tuần hoàn mao mạch, hằng định. Tốc độ tuần hoàn hằng định là điều kiện thuận lợi cho sự trao đổi vật chất giữa tế bào và máu.

2.1 Chức năng vận chuyển khí oxy và carbonic

-Nguồn năng lượng chủ yếu trong tế bào và các cơ quan được cung cấp bởi quá trình chuyển hóa oxy. Trong quá trình chuyển hóa oxy hóa, oxy phân tử được tiêu thụ trong hệ thống vận chuyển điện tử ty thể, và adenosine triphosphate (ATP) được tạo ra. Năng lượng sau đó được sản xuất bằng cách thủy phân ATP thành adenosine diphosphate (ADP) và phosphate vô cơ.

hong-cau-trong-mau-song-duoc-bao-lau

-O2 được vận chuyển trong máu từ phổi đến các mô dưới hai hình thức: hòa tan vật lý trong máu và kết hợp hóa học thành hemoglobin. Khi O2 được vận chuyển vào mô, carbon dioxide (CO 2), sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất tế bào, được vận chuyển từ mô đến máu và sau đó đến phổi bằng tuần hoàn phổi. CO 2 được mang theo ba dạng: hòa tan vật lý trong máu, dưới dạng bicarbonate, và kết hợp hóa học với protein trong máu dưới dạng hợp chất carbamino. Tương tự như vậy, sự hấp thu O 2 vào máu qua các mao mạch phổi được tạo điều kiện thuận lợi bằng việc máu thải đồng thời CO2. Để hiểu các cơ chế liên quan đến việc vận chuyển các khí này, phải xem xét ba quá trình: khuếch tán khí, quá trình vận chuyển O2 và CO2, và quá trình phân phối O2 và CO2.

2.2 Chức năng điều hoà cân bằng acid – base của máu

Chức năng này do hệ đệm hemoglobin đảm nhiệm. Đồng thời với hệ đệm của Hb, hồng cầu còn tạo ra HCO3- trong quá trình vận chuyển CO2, nên nó đã tạo ra hệ đệm bicarbonat HCO3/H2CO3,hệ đệm quan trọng nhất của máu.

2.3  Chức năng tạo độ nhớt của máu.

Hồng cầu là thành phần chủ yếu tạo độ nhớt của máu, nhờ độ nhớt mà tốc độ tuần hoàn, nhất là tuần hoàn mao mạch, hằng định. Tốc độ tuần hoàn hằng định là điều kiện thuận lợi cho sự trao đổi vật chất giữa tế bào và máu. Khi độ nhớt của máu thay đổi sẽ gây ra thay đổi tốc độ tuần hoàn và làm rối loạn trao đổi vật chất của tế bào.

Hồng cầu trong máu luôn là từ ngữ quen thuộc nhưng chưa được giải đáp. Mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho các bạn một kiến thức mới khái quát về hồng cầu hơn. 

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận