Kali có tác dụng gì với cây trồng? Thiếu kali cây sẽ bị gì?

23

Bạn cũng biết để cây trồng phát triển và cho ra hoa kết quả cần một số loại phân bón. Đi cùng với đạm, lân thì phân kali cũng giữ một số vai trò rất quan trọng. Vậy sự thật là phân kali có tác dụng gì với cây trồng?

Bên trong đất cũng có chứa một phần kali nhất định tuy nhiên vẫn chưa đủ cho cây trồng. Nếu như người nông dân không cung cấp thêm phân kali cho cây sẽ gây ra một số tác hại. Vậy phân kali có tác dụng gì với cây trồng sẽ được mình giới thiệu chi tiết sau đây.

Phân kali là gì?

Trước khi tìm hiểu phân kali có tác dụng gì với cây trồng bạn cần biết nó là gì? Phân kali là một nhóm phân bón giúp cung cấp chất dinh dưỡng kali cho cây. Bên cạnh đó giúp cung cấp nguyên tố kali dưới dạng ion K+. Nhóm phân kali đều thuộc phân chua sinh lý, dễ hòa tan trong nước, có hệ số sử dụng dinh dưỡng rất cao (60-70%).

Không giống với phân đạm và lân, tỷ lệ kali trong hạt thấp hơn tỷ lệ trong thân và lá. Độ dinh dưỡng của phân kali sẽ được đánh giá dựa trên tỷ lệ % khối lượng K2O tương ứng với lượng Kali có trong thành phần của nó.

kali có tác dụng gì với cây trồng

Các loại phân kali

Trong thân lá lúa, tỷ lệ K2O dao động khoảng từ 0.60 đến 1.50%. Trong khi đó ở hạt gạo tỷ lệ này sẽ có biến động khoảng từ 0.30 đến 0.45%. Ở trong cây thuốc lá tỷ lệ K20 trong lá đặc biệt cao lên đến 4.5 – 5.0% theo chất khô.

Phân kali có tác dụng gì với cây trồng?

Phân kali có tác dụng gì với cây trồng? Sau đây là một số lợi ích của kali đối với cây trồng có thể kể đến như sau:

 • Phân kali giúp nâng cao năng suất chất lượng của cây trồng. Nhờ vào việc hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng và đồng hóa các chất dinh dưỡng.
 • Nhanh chóng chuyển hóa lượng đạm thành protein có trong đất. Giảm tác hại của việc bón phân nhiều đạm nhờ vào quá trình thúc đẩy tổng hợp đạm bên trong cây trồng.
 • Giúp tăng khả năng chống hạn cho cây trồng rất hiệu quả. Giúp cây giữ nước được tốt hơn nhờ tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương. Và nâng cao khả năng phát tán của chúng bên trong cây trồng.
 • Điều tiết được các hoạt động sống của cây trồng nhờ vào các tính chất hóa keo và hóa lý của tế bào.
 • Tham gia vào việc tổng hợp đường, tinh bột, protein. Và quá trình quang hợp giúp tăng năng suất của cây trồng.
 • Phân kali có tác dụng giúp tăng khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cho rễ cây.
 • Trong điều kiện thời tiết ít nắng phân kali còn tăng khả năng sử dụng ánh sáng cho cây trồng.
 • Nhờ vào năng lực thẩm thấu của tế bào giúp tăng cường sức chịu rét và chống chọi qua mùa đông cho cây trồng.
 • Tăng cường được khả năng chống chịu cho cây trồng trước các điều kiện môi trường bất lợi như hạn hán, rét, ngập úng, sâu bệnh,… Và khả năng chống chọi trước nấm bệnh của cây trồng.
 • Đối với từng loại cây khác nhau Kali lại mang vai trò riêng biệt:

Đối với rau ăn lá: Giảm thiểu tỷ lệ thối nhũn và hàm lượng nitrat, tăng chất lượng cho rau quả.

Cây ăn quả: Giảm tỷ lệ rụng trái, tăng quá trình phân hóa mầm non, tỷ lệ đậu quả. Tích lũy được vitamin, đường giúp màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm hơn, bảo quản nông sản cũng tốt hơn.

Cây công nghiệp ngắn ngày: Tăng năng suất khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh.

Như vậy bạn đã có thể thấy kali có tác dụng gì với cây trồng. Từ bây giờ bạn cần cung cấp đầy đủ kali cho các loại cây trái và hoa màu của mình.

Cây trồng bị thiếu kali sẽ như thế nào?

Chúng ta không chỉ cần quan tâm kali có tác dụng gì với cây trồng. Mà còn phải tìm hiểu nếu cây trồng thiếu kali sẽ gây ra những tác hại như thế nào?

kali có tác dụng gì với cây trồng

Dấu hiệu cây trồng thiếu hụt kali

 • Thường sẽ biểu hiện trên các lá già bằng những vệt cháy màu nâu đen, từ chóp là và dọc 2 bên rìa của lá. Sau đó các vết cháy sẽ lan dọc thành sọc dọc hai bên gần chính, lá già rụng sớm. Nếu thiếu kali trầm trọng sẽ làm quả rụng nhiều, cành mảnh khảng dễ bị khô và chết sớm.
 • Dễ bị thối rễ, rễ phát triển còi cọc, thân yếu, dễ bị đổ ngã. Khả năng chống chịu trước sâu bệnh và thời tiết cũng trở nên kém hơn.
 • Biểu hiện rất rõ của cây trồng khi bị thiếu kali chính là lá hẹp ngắn, dễ héo rũ và khô, xuất hiện các chấm màu đỏ.
 • Đối với hạt giống sẽ làm giảm sức sống và tỷ lệ nảy mầm của hạt.
 • Gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của cây trồng. Làm tăng chi phí đường cho quá trình hấp thụ, gây suy yếu các hoạt động của các men.
 • Đối với cây ngô khi thiếu kali sẽ làm cây đốt ngắn, lá có gợn sóng, mép lá nhạt dần sau sẽ chuyển màu huyết dụ.
 • Đối với cây lúa bị thiếu kali sẽ khiến cây sinh trưởng kém hơn, chín sớm, trổ sớm. Nhiều hạt lép lửng, mép lá về phía ngọn cũng bị biến vàng.

Thừa kali cây trồng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Tuy việc thiếu hụt kali sẽ gây ra nhiều tác hại cho cây trồng. Nhưng nhà nông cũng không nên bón quá nhiều phân kali cho cây trồng đây đấy. Bởi vì cây trồng cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bị thừa kali như:

kali có tác dụng gì với cây trồng

Cây trồng bị thừa kali

 • Việc sử dụng phân bón kali quá nhiều không gây tác hại rõ rệt như việc bón dư phân đạm. Rễ cây sẽ bị ảnh hưởng xấu, rễ bị teo, quá trình hấp thụ nước của cây trồng cũng bị kìm hãm. Làm ức chế quá trình hấp thụ đạm nếu cứ tiếp tục duy trì tình trạng bón phân quá  nhiều trong một thời gian dài.
 • Dư thừa kali gây nên gây ra tình trạng đối kháng ion, khiến cây trồng không hút được các chất dinh dưỡng cần thiết khác như: Magie, Nitrat,…
 • Dư thừa kali ở mức độ cao sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu của môi trường đất, việc hút nước và các chất dinh dưỡng bị cản trở.
 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng nông sản có chứa nhiều phân kali trong thời gian dài. Đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị bệnh về thận và tim mạch.

Bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi ‘’kali có tác dụng gì với cây trồng?’’. Bạn có thể thấy kali đóng vai trò rất quan trọng đối với các loại cây và rau xanh. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều kali cho cây sẽ gây ra một số tác hại. Vì vậy, bạn chỉ nên bón một lượng vừa đủ kali theo sự chỉ dẫn của các chuyên gia nông nghiệp nhé.

Bình luận