Người bị đau gót chân achilles nên được điều trị như thế nào là đúng?

124

Đau gót chân achilles là tình trạng đau nhức xảy ra ở gót chân do người bệnh làm việc quá sức. Viêm gân gót chân thường xảy ra với những người vận động thể thao với cường độ cao. Bài viết sau đây sẽ mách cho bạn cách điều trị đau gót chân hiệu quả nhất.

Đau gót chân achilles (viêm gân gót chân) là tình trạng thường xảy ra nên nhiều người xem nhẹ. Bởi lẽ, bệnh có thể tự biến mất nếu bạn nghỉ ngơi và tự chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau gót chân kéo dài và dẫn đến biến chứng bạn nên đến bác sĩ ngay. Dưới đây là một số cách điều trị viêm gân gót chân achilles bạn nên biết.

1. Nguyên tắc khi điều trị chứng đau gót chân Achilles

Gân gót là bộ phận giúp nối các bắp chân ở phía sau chân dưới đến xương gót chân. Triệu chứng cảnh báo bạn bị đau gân gót Achilles là các cơn đau nhẹ ở phía sau chân. Hoặc những cơn đau phía trên gót chân sau khi vận động cũng báo hiệu điều này. Những cơn đau sẽ nặng hơn và xuất hiện khi bạn vận động mạnh tại vị trí đau. Bạn cũng có thể cảm thấy đau hoặc cứng khớp, đặc biệt vào buổi sáng vừa thức dậy. Và thông thường các triệu chứng  sẽ giảm nhẹ sau khi chúng ta hoạt động dừng lại.

Đau gót chân achilles

Đau gót chân achilles thường tự khỏi khi điều trị tại nhà

Viêm gân gót Achilles thường sẽ tự phục hồi với những biện pháp tự chăm sóc tại nhà. Nếu viêm gân gót có triệu chứng nặng hơn hoặc kéo dài thì nên gặp bác sĩ để thăm khám. Nguyên tắc giúp điều trị bệnh đau gân gót là giảm bớt các triệu chứng sưng đau. Từ đó giúp phục hồi nhanh chóng và phòng ngừa những biến chứng như suy yếu gân, rách gân.

2. Một số phương pháp giúp điều đau gót chân Achilles phổ biến hiện nay

Nếu bạn bị chấn thương gót chân achilles thì có thể áp dụng các biện pháp điều trị sau:

2.1. Người bị viêm gót chân achilles nên uống thuốc gì? 

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không steroid như ibuprofen hay naproxen.

Nếu các loại thuốc trên không thể đáp ứng đủ hoặc trị dứt điểm cơn đau gót chân. Bác sĩ điều trị có thể kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn để giảm đau và tiêu viêm.

2.2. Điều trị đau gân gót chân achilles bằng phương pháp vật lý trị liệu

Bạn có thể thực hiện bài tập vật lý trị liệu sau để điều trị đau gót chân: 

Người bệnh thường được các bác sĩ điều trị đề nghị thực hiện một số bài tập kéo dài. Các bài tập này sẽ giúp tăng cường chức năng hoạt động của gân chân Achilles. Mục đích là nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và củng cố lại gân Achilles. Các cấu trúc hỗ trợ gân chân Achilles cũng được hoạt động tốt hơn.

Đau gót chân achilles

Chữa viêm gân gót chân bằng phương pháp vật lý trị liệu

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dụng cụ chỉnh hình để giảm đau gót chân: 

Bạn nên dùng một miếng lót giày hoặc miếng đệm giúp nâng nhẹ gót chân. Điều này có thể làm giảm tình trạng căng gân và giảm lực tác động lên gân chân Achilles.

2.3. Phẫu thuật

Nếu sau một vài tháng sử dụng các cách điều trị trên mà không đem lại hiệu quả. Bạn cần phải tiến hành phẫu thuật để chữa đau gót Achilles càng sớm càng tốt.

3. Các biện pháp giúp chăm sóc người bị viêm gân gót chân tại nhà

Với những người bị đau gót chân Achilles có thể tiến hành các biện pháp chăm sóc tại nhà sau:

3.1. Nghỉ ngơi

Nguyên tắc chung khi bị viêm gân gót chân là bạn cần phải để nó được nghỉ ngơi. Bạn nên tránh vận động mạnh vì sẽ gây tổn thương vùng mô trở nên nghiêm trọng hơn. Bằng cách bạn cần tránh luyện tập thể dục thể thao trong vòng vài ngày. Hoặc bạn có thể chuyển sang những bài tập khác không làm căng gân gót chân.

3.2. Chườm lạnh

Khi chân bạn bị đau, những mạch máu giãn ra để đưa những yếu tố miễn dịch và các dịch đến vùng bị tổn thương. Từ đó có thể gây ra hiện tượng sưng phù ở gót chân của bạn. Chườm lạnh là giải pháp giúp các mạch máu được co lại, từ đó giảm hiện tượng sưng viêm. Bạn hãy chườm một túi nước đá vào chỗ gót chân bị sưng trong khoảng 15 phút. Bạn sẽ nhận thấy triệu chứng sưng đau gót chân Achilles sẽ giảm đi đáng kể.

Đau gót chân achilles

Chườm lạnh giúp giảm đau gót chân hiệu quả

3.3. Các biện pháp khác

Bó gót chân bằng vải mềm co giãn để làm giảm sưng và cố định gân Achilles. Bạn có thể nâng chân lên cao hơn tim để giúp giảm sưng đau hiệu quả nhất.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu về tình trạng đau gót chân achilles. Tóm lại khi có dấu hiệu bị đau và sưng bạn nên có thời gian để chúng được nghỉ ngơi. Ngoài ra, bạn nên tránh những vận động mạnh có thể làm rách gân chân và trầm trọng hơn. Trong giai đoạn đầu bạn có thể áp dụng các biện pháp như chườm lạnh và massage để giảm đau. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy chúng không mang lại hiệu quả thì nên gặp bác sĩ ngay. Nếu bạn đã thử qua nhiều biện pháp nhưng không mang lại hiệu quả thì nên cân nhắc đến phẫu thuật.

Bình luận