Sinh mổ ăn xôi được không ? Sau khi sinh mổ bao lâu thì được ăn đồ nếp ?

129

Ăn xôi nói riêng và đồ nếp nói chung đều là món khoái khẩu của các bà đẻ tuy nhiên nó lại là loại thực phẩm dễ khiến vết mổ mưng mủ và gây sẹo xấu. Sau khi sinh mổ thì các bà mẹ sẽ được bác sĩ căn dặn không nên ăn đồ nếp, rau muống,.. để vết thương mau lành và không bị mưng mủ. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì mẹ được ăn đồ nếp và chế độ ăn uống sau sinh mổ cho sản phụ như thế nào để hồi phục nhanh nhất ?

Sau khi sinh mổ bao lâu thì được ăn đồ nếp ?

Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt và dễ tiêu hóa có tác dụng làm ấm bụng. Vì vậy có thể nói gạo nếp được xem là nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.

 

sinh-mo-an-xoi-duoc-khong

 

Tuy nhiên đối với các bà mẹ vừa mới sinh mổ xong thì nên kiêng ăn đồ nếp cũng như kiêng ăn xôi vì để tránh vết mổ bị mưng mủ vì vết mổ vẫn chưa lành hẳn.

Muốn ăn xôi và đồ nếp thì tốt nhất là mẹ nên đợi đến khi vết mổ lành hẳn rồi ăn lại. Thông thường thì sau 2 tháng vết mổ ở bên ngoài sẽ hoàn toàn lành lại còn vết mổ bên trong cần mất khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn. Nếu như mẹ thèm đồ nếp thì vẫn có thể ăn một ít nhưng tuyệt đối không được ăn quá nhiều.

Các thực phẩm cần ăn sau khi sinh mổ

Sau sinh thì mẹ sẽ mất năng lượng nên cần bổ sung những loại thực phẩm sau để cơ thể được hồi phục nhanh chóng :

Các loại thịt đỏ giàu đạm

Sau khi sinh mổ thì cơ thể sẽ dễ bị kiệt sức do mất một lượng máu lớn. Do vậy mẹ nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh giàu đạm và sắt để bổ sung máu như thịt lợn,..những thực phẩm này sẽ giúp cho quá trình phục hồi vết mổ nhanh hơn.

sinh-mo-an-xoi-duoc-khong

Rau củ và các loại trái cây tươi

Sau khi sinh mổ thì các bà mẹ sẽ ít vận động hơn, ít đi lại nhưng ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dinh dưỡng nên dễ khiến các bà mẹ bị táo bón hoặc trĩ. Vì vậy mà mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều loại rau xanh có tính mát và lợi sữa như rau mồng tơi, rau ngót,…Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung vitamin C thông qua việc ăn các loại trái cây như chuối, táo, bưởi,..

Uống nước

Mỗi ngày mẹ nên uống đủ từ 2 lít đến 2,5 lít nước để bảo đảm kích thích tiết sữa cho bé. Đồng thời nước còn giúp mẹ tránh tình trạng táo bón sau khi sinh.

Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa

Các bà mẹ sau khi sinh mổ từ 1 đến 2 ngày sẽ có hệ tiêu hóa kém hơn những người bình thường khác. Vì vậy những thực phẩm dễ tiêu hóa là không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Sau từ 3 đến 4 ngày thì mẹ nên ăn ít vào mỗi bữa và ăn một cách nhẹ nhàng, không nên ăn quá nhiều các món canh.

Một tuần sau khi mổ thì các bà mẹ đã có thể ăn uống lại như bình thường. Mẹ có thể ăn các món mặn như trứng, thịt cá và một số các món mặn khác trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận