Tác dụng của chạy bộ hằng ngày đối với sức khỏe và vóc dáng

60

Chạy bộ là môn thể thao phổ biến và có mặt trong các cuộc thi đấu trên thế giới. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết tác dụng của chạy bộ là gì? Các kỹ thuật chạy bộ đúng cách như thế nào và lưu ý gì?

Bạn yêu thích các môn thể dục thể thao trong đó có bộ môn chạy bộ. Đây là một loại hình thức vận động vừa dễ thực hiện lại mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Vậy tác dụng của chạy bộ đối với người luyện tập là gì?

Tác dụng của chạy bộ mỗi ngày

Với nhận thức nâng cao sức khỏe mỗi ngày, chạy bộ đã trở thành môn thể thao phổ biến. Dưới đây là một số tác dụng của chạy bộ đối với sức khỏe và vóc dáng:

1.1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Bằng cách chạy bộ, lượng máu và oxy cung cấp cho não có thể tăng 25%. Do đó chất lượng giấc ngủ vào ban đêm của bạn cũng sẽ được cải thiện.

1.2. Tăng cường khả năng miễn dịch 

tác dụng của chạy bộ

Chạy bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Chạy bộ có thể thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu,… Và có thể loại bỏ vi rút, vi khuẩn trong cơ thể của chúng ta. Tác dụng của chạy bộ mỗi ngày là giúp tăng cường khả năng miễn dịch hiệu quả.

1.3. Tăng cường khả năng phục hồi thể chất 

Chạy có thể tăng khả năng chống chấn thương của gân, dây chằng, khớp và giảm nguy cơ chấn thương thể thao. Đồng thời, các tế bào như như da, cơ và mô liên kết cũng có thể trở nên khỏe hơn.

1.4. Tác dụng chạy bộ là giảm cân và giữ dáng

Tác dụng của chạy bộ chính là cách giảm cân và giữ dáng tốt nhất. Thông qua việc chạy bộ, hàm lượng chất béo trong cơ thể phụ nữ có thể giảm từ 12% đến 20%.

1.5. Rèn luyện ý chí

Những người kiên trì tập thể dục trong thời gian dài sẽ cải thiện đáng kể chất lượng ý chí. Họ sẽ nhanh chóng phục hồi sau mệt mỏi và nhanh chóng trở lại trạng thái bình tĩnh.

1.6. Cổ, vai, cột sống được cải thiện

Những người thường xuyên ngồi trước máy tính ít nhiều sẽ gặp phải một số vấn đề về cổ và vai gáy. Tư thế chạy bộ đúng yêu cầu là lưng phải thẳng và thư giãn. Nếu không kiên trì lâu dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống cổ và vai. Sự khó chịu về các bộ phận này cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: 

Làm thế nào để bạn không cảm thấy mệt mỏi khi chạy?

Bên cạnh việc quan tâm đến các tác dụng của chạy bộ với sức khỏe và vóc dáng. Bạn cũng cần tìm hiểu cách chạy bộ không gây mệt mỏi như sau:

2.1. Chú ý khởi động trước khi chạy

Khi nhiều người muốn chạy, họ chỉ cần vào tư thế chuẩn bị trong đường chạy và bắt đầu chạy. Trên thực tế, chúng ta nên chú ý hơn đến bài tập khởi động trước khi chạy. Bạn có thể thực hiện một số bài tập khởi động trước khi chạy như kéo căng và duỗi thẳng chân, bàn chân. Loại bài tập khởi động này có thể khiến cơ chân vận động, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi vì đột ngột bước vào trạng thái chạy.

2.2. Thư giãn 

Bản thân chạy là một môn thể thao để thư giãn đầu óc. Nếu bạn vẫn bị áp lực quá lớn khi chạy và không để bản thân được thư giãn, thì bạn sẽ chỉ cảm thấy mệt khi chạy. Vì vậy, khi chạy bộ, bạn nên thư giãn, tập trung vào việc chạy và quên đi những điều không vui. Như vậy bạn mới trải nghiệm được cảm giác thú vị khi chạy, nghe nhạc cũng là một cách hay.

tác dụng của chạy bộ

Tâm trạng thoải mái khi chạy bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích

2.3. Tư thế chạy

Mỗi người đều có những tư thế chạy khác nhau. Mặc dù không có tiêu chuẩn cụ thể cho tư thế chạy. Vì mỗi người đều có mức độ thoải mái khác nhau cho các hành động khác nhau. Nhưng bạn phải có một tư thế phù hợp khi chạy. Và điều quan trọng nhất là giữ cho cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn, thoải mái. Nói chung, bạn có thể giữ phần thân trên thẳng đứng, mắt nhìn về phía trước, vung tay qua lại và thả lỏng các cơ trên cơ thể. Tư thế này là một tư thế chạy thoải mái hơn.

2.4. Nhịp thở

Khi chạy, nhịp thở của bạn phải theo kịp nhịp chạy của mình. Nếu cảm thấy nhịp thở không nhịp nhàng, khó thở khi chạy chúng ta chỉ nên thở bằng mũi. Nếu thực sự cảm nhận được lượng oxy từ thở mũi không đủ thì nên thở bằng miệng. Nhiều người dùng miệng để thở theo thói quen. Nhưng miệng khác với mũi, miệng không thể lọc được một số bụi. Khi hít vào phổi và khí quản rất dễ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

2.5. Tăng tốc độ thích hợp

Khi tốc độ chạy của bạn ở một thời gian dài trong một khoảng thời gian nhất định. Cơ thể có thể theo kịp tốc độ, lúc này nếu bạn tăng tốc độ một cách hợp lý. Bạn sẽ thấy mình không cảm thấy mất sức khi chạy như vậy. Vì vậy trong cuộc sống, có thể thấy một số người giỏi chạy đường dài, sau khi chạy nhiều, anh ta có thể chạy nước rút và tăng tốc.

2.6. Nghỉ ngơi hợp lý

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bạn kiên trì chạy mỗi ngày thì hiệu quả sẽ tốt. Đặc biệt một số người chạy muốn tham gia thi đấu thì hầu như ngày nào cũng phải chạy. Trên thực tế, chạy bộ mỗi ngày không có lợi cho việc rèn luyện thân thể. Chạy bộ sau một ngày nghỉ sẽ dễ dàng hơn và cơ thể bạn có thời gian phục hồi.

Khi chạy bộ cần phải lưu ý điều gì?

Để tác dụng của chạy bộ phát huy bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

3.1. Tốc độ chạy chậm

Tốc độ chạy khác nhau sẽ có tác dụng kích thích lên tim mạch và mạch máu não khác biệt. Tác dụng của chạy bộ chậm là giúp kích thích tim nhẹ hơn. Bạn có thể kiểm soát thời gian và cường độ tập luyện bằng ứng dụng thông minh. 

3.2. Chiều dài sải chân nhỏ

Mục đích của độ dài sải chân nhỏ là chủ động giảm sức mạnh của các cơ trong mỗi bước chạy. Và mục đích là kéo dài thời gian chạy càng nhiều càng tốt. Nếu sải chân lớn, lực cổ chân sẽ tăng lên tương ứng, dễ bị mỏi và gây kiệt sức. Điều đó làm giảm hứng thú chạy và cuối cùng khiến người ta bỏ cuộc giữa chừng.

tác dụng của chạy bộ

Chạy bộ tùy theo khả năng của chính mình

3.3. Chạy theo khả năng của bạn

Không nên chạy theo tốc độ của người khác mà nên chạy theo khả năng của mình. Đây là một nguyên tắc cơ bản và quan trọng để tham gia vào các cuộc thi chạy.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn cho biết được tác dụng của chạy bộ là gì? Những lợi ích của chạy bộ ngoài trời có thể thay thế hoàn toàn bằng máy chạy bộ tại nhà. Nếu các bạn vẫn đang phân vân nên mua máy tập chạy bộ ở đâu có chất lượng và đảm bảo uy tín? Vậy mọi người có thể yên tâm khi đến với chuỗi hệ thống cửa hàng trên khắp cả nước của Elipsport. Tại đây còn có chính sách trả góp với lãi suất 0% và nhiều khuyến mãi dành cho bạn nữa đó.

Thông tin thanh toán:

Bình luận