Thử đột quỵ đứng 1 chân sẽ cho ra kết quả như thế nào?

66

Thử đột quỵ đứng 1 chân sẽ cho ra kết quả như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành đạt được hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn chẩn đoán tốt hơn về nguy cơ xuất hiện đột quỵ trong cơ thể bạn nhé.

Bệnh đột quỵ là cái tên có lẽ không còn quá xa lạ gì với chúng ta vì chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Người già là đối tượng mắc bệnh nhiều nhất, nhưng chúng hiện đang có nguy cơ trẻ hóa dần. Vậy biết được cách thử đột quỵ bằng đứng 1 chân có thể giúp bạn biết được mình có nguy cơ mắc bệnh không. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để bạn hiểu rõ vì sao nhé.

Hiểu về thử thách đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Thử thách “thử đột quỵ đứng 1 chân” giúp phản ánh sức khỏe thần kinh, tình trạng tắc nghẽn mạch máu não và dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ.

Các chuyên gia giải thích rằng sự phối hợp giữa tay và chân được điều khiển bởi một mạng lưới thần kinh phức tạp nằm sâu trong não. Các mạch cảm giác điều khiển tầm nhìn của mắt, vị trí của cơ thể trong không gian, phản hồi từ các khớp, cơ,… để gửi tín hiệu đến hệ thống tiền đình để giữ thăng bằng các chi. Việc không thể duy trì tư thế đứng bằng một chân có thể phản ánh mạch thần kinh bị trục trặc, tắc nghẽn mạch máu não, chảy máu não.

Thử thách sẽ giúp mỗi người lắng nghe cơ thể mình, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống cho phù hợp. Bạn tránh làm việc căng thẳng, làm việc quá sức, thức đêm, tắm khuya, hút thuốc lá, rượu bia… để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, tập thể dục có lợi bằng cách loại bỏ dần chất béo xấu trong cơ thể.

Trào lưu “Nhắm mắt, đứng một chân” mới nở rộ ở Việt Nam nhưng đã có từ lâu ở Mỹ, Nhật, Anh… với nhiều cơ sở khoa học thuyết phục và hướng dẫn chuẩn mực. “Thử thách một chân” cũng được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị như một phương pháp kiểm tra nguy cơ đột quỵ hiệu quả và rẻ tiền.

Thử đột quỵ đứng 1 chân

Hiểu về thử thách đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Những ví dụ về thử đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Tại Nhật Bản: Căn nguyên của thách thức đến từ một nghiên cứu trên 1.387 người (tuổi trung bình là 67) của Đại học Y khoa Kyoto. Kết quả cho thấy có tới 95,8% không thể đứng vững trong 20 giây. Ảnh chụp cộng hưởng từ não của nhóm thử thách thất bại này cho thấy có tới 50,5% số người bị tắc động mạch nhỏ sâu trong não và 45,3% bị chảy máu não ít.

Tiến sĩ Yasuharu Tabara cho biết thách thức phản ánh sự bất thường của não và đột quỵ im lặng. Sự phối hợp tay và chân được điều khiển bởi một mạng lưới thần kinh phức tạp nằm sâu trong não. Nếu bạn không thể đứng vững trong 20 giây, hệ thống thần kinh của bạn có thể bị trục trặc.

Tại Anh: Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát toàn quốc với 2.766 người ở độ tuổi 53. Các nhà nghiên cứu yêu cầu họ thực hiện 3 bài kiểm tra đơn giản, trong đó có bài kiểm tra “Đứng một chân” này. 13 năm sau, các nhà nghiên cứu quay lại phát hiện ra rằng 177 người đã chết: 88 người do ung thư, 47 người do đột quỵ và 42 người do các nguyên nhân khác.

Thử đột quỵ đứng 1 chân

Những ví dụ về thử đứng 1 chân kiểm tra đột quỵ

Trong số ba thử nghiệm, “Thử đột quỵ đứng 1 chân” là phương pháp dự đoán chính xác nhất về tỷ lệ tử vong. Những người chỉ đứng trong 2 giây có nguy cơ tử vong trong 13 năm tới cao gấp 3 lần so với những người có thể giữ thăng bằng trong 10 giây trở lên.

Cách thử đột quỵ đứng 1 chân

Cách đứng 1 chân này cần bạn cởi giày, chống hai tay vào hông và đứng trên một chân rồi nhắm mắt lại. Bài kiểm tra kết thúc ngay khi bạn di chuyển chân trụ hoặc khi bạn phải đặt chân còn lại trên sàn để không bị ngã.

Để có một phép đo chính xác, bạn hãy thực hiện ba lần, chia cho thời gian trung bình. Nếu bạn đứng dưới 20 giây mà nguyên nhân không phải do yếu tố thể chất (mỏi chân, mỏi gối) thì bạn cần sớm đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Lưu ý, đứng bằng một chân và nhắm mắt, sẽ khó hơn khi mắt mở. Nhiều người có thể xoay sở quá 30 giây nếu không nhắm mắt, rồi lầm tưởng thử thách thành công, tưởng sức khỏe ổn định. Do đó, hãy chú ý đến cách bạn đi đứng để có thể đánh giá khách quan về sức khỏe não bộ.

Thử đột quỵ đứng 1 chân

Cách thử đột quỵ đứng 1 chân

Nếu sự giữ thăng bằng không tốt như bạn mong muốn,bạn cũng đừng quá buồn. Những người trên 50 tuổi nên tranh thủ thời gian rảnh để tự luyện phần thi này tại nhà để từng bước nâng cao kết quả. Bạn có thể chọn 2 phút khi đánh răng để tập: Đứng chân trái 30 giây, mở mắt, chuyển sang chân phải 30 giây, thực hiện mỗi chân 2 lần, mỗi sáng và tối.

Giờ thì bạn đã hiểu và thực hành được trào lưu “Thử đột quỵ đứng 1 chân” rồi phải không nào. Ngoài việc thực hiện thử thách này, những người có nguy cơ bị đột quỵ cao cũng cần bổ sung thêm các sản phẩm phòng ngừa đột quỵ hiệu quả nữa nhé.

Bình luận