Tiểu cầu và đặc điểm của tiểu cầu. Tiểu cầu của người bình thường là bao nhiêu?

109

Sốt xuất huyết có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có giảm tiểu cầu. Khi tiểu cầu giảm, cơ thể sẽ dần mất khả năng đông máu và không thể chống lại các nhiễm trùng. Vậy phương pháp nào giúp tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết để bệnh tình không trở nên trầm trọng, và tiểu cầu bao nhiêu là bình thường sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây!

Tiểu cầu là gì ?

Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ giúp cơ thể bạn hình thành cục máu đông để cầm máu. Nếu một trong các mạch máu của bạn bị hư hỏng, nó sẽ gửi tín hiệu đến các tiểu cầu. Sau đó, các tiểu cầu sẽ lao đến vị trí bị tổn thương. Chúng tạo thành một nút (cục máu đông) để sửa chữa hư hỏng.   

tieu-cau-bao-nhieu-la-binh-thuong

Quá trình lan rộng trên bề mặt của một mạch máu bị tổn thương để cầm máu được gọi là sự kết dính. Điều này là do khi tiểu cầu đến vị trí bị thương, chúng sẽ phát triển các xúc tu dính để giúp chúng dính (dính) vào nhau. Chúng cũng gửi tín hiệu hóa học để thu hút nhiều tiểu cầu hơn. Các tiểu cầu bổ sung chồng chất lên cục máu đông trong một quá trình được gọi là tập hợp.

1.1 Nếu giảm tiểu cầu thì có ảnh hưởng như thế nào?

Khi bạn không có đủ tiểu cầu, nó được gọi là giảm tiểu cầu. Các triệu chứng bao gồm dễ bị bầm tím và chảy máu thường xuyên từ nướu, mũi hoặc đường tiêu hóa. Số lượng tiểu cầu của bạn giảm xuống khi có thứ gì đó ngăn cơ thể bạn sản xuất tiểu cầu. Có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  • Thuốc men
  • Tình trạng di truyền
  • Một số loại ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch
  • Nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng thận

1.2 Nếu tăng tiểu cầu thì có ảnh hưởng như thế nào ?

-Tăng tiểu cầu nguyên phát hoặc thiết yếu – Các tế bào bất thường trong tủy xương gây ra sự gia tăng tiểu cầu, nhưng không rõ lý do.

-Tăng tiểu cầu thứ phát – Tình trạng tương tự như tăng tiểu cầu nguyên phát, nhưng có thể do tình trạng hoặc bệnh đang diễn ra như thiếu máu, ung thư, viêm hoặc nhiễm trùng.

tieu-cau-bao-nhieu-la-binh-thuong

Khi có các triệu chứng, chúng bao gồm các cục máu đông tự phát ở tay và chân, nếu không được điều trị có thể dẫn đến đau timđột quỵ . Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải trải qua một quy trình gọi là phương pháp hấp thụ tiểu cầu. Điều này làm giảm số lượng tiểu cầu bằng cách loại bỏ máu, tách các tiểu cầu và trả lại các tế bào hồng cầu trở lại cơ thể.

Tiểu cầu của người bình thường là bao nhiêu?

Số lượng tiểu cầu của người bình thường dao động từ 150.000 đến 450.000 tiểu cầu trên mỗi microlit máu. Có hơn 450.000 tiểu cầu là một tình trạng được gọi là tăng tiểu cầu; có ít hơn 150.000 được gọi là giảm tiểu cầu. Bạn nhận được số lượng tiểu cầu của mình từ một xét nghiệm máu định kỳ được gọi là công thức máu hoàn chỉnh

Nguồn : https://biggerpenisxxl.info/

Bình luận