Truyền đạm cho người suy nhược cơ thể khi nào là tốt nhất

255

Truyền đạm cho người suy nhược cơ thể khi nào là tốt nhất là phù hợp nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được suy nhược cơ thể có nên truyền đạm hay là không nhé.

Truyền nước hay truyền dịch là truyền các chất có lợi vào cơ thể qua đường tĩnh mạch để hỗ trợ điều trị bệnh hoặc phục hồi sức khỏe. Việc truyền dịch chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý truyền dịch một cách bừa bãi, rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phù phổi, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Truyền đạm cho người suy nhược cơ thể khi nào là tốt nhất

Các chỉ số về máu, muối, đường, điện giải,… trong cơ thể người đều có một giá trị nhất định, khi trị số này giảm thì phải bù lại để không bị mất cân bằng. Lúc này, chúng ta cần thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra chính xác lượng mất đi từ đó có biện pháp bù đắp với liều lượng phù hợp. Vì vậy, việc thăm khám và xét nghiệm là rất quan trọng trước khi truyền dịch, để có thể kiểm soát được lượng nước vào cơ thể không ít và không nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong các đối tượng sau thì vẫn cho bệnh nhân truyền nước trước khi có kết quả xét nghiệm: bệnh nhân bị mất máu, mất nước, nhiễm độc, trước và sau phẫu thuật.

Hiện nay, việc tự truyền dịch tại nhà khi cảm thấy mệt mỏi, ngủ ít, ăn kém,… rất phổ biến. Không phải lúc nào truyền dịch cũng tốt, tùy theo tình trạng bệnh nhân và đối tượng mà sẽ có những nhóm dịch truyền khác nhau. Vì vậy, việc truyền dịch mà không được bác sĩ kiểm tra thì rất dễ xảy ra tai biến và gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với một số trường hợp mất nước nhưng vẫn ăn được thì việc truyền dịch không hiệu quả bằng đường uống trực tiếp. Ví dụ: Truyền một chai muối 9% chỉ tương đương với việc uống trực tiếp một bát canh, truyền glucose 5% chỉ như uống một thìa cà phê đường.

truyền đạm cho người suy nhược cơ thể

Truyền đạm cho người suy nhược cơ thể khi nào là tốt nhất

Các loại dịch truyền cho người suy nhược cơ thể

1. Các nhóm dịch truyền phổ biến

Nhiều người vẫn hay thắc mắc rằng suy nhược cơ thể truyền gì? Có 3 hình thức truyền nước phổ biến tùy theo mục đích điều trị như sau:

 • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Dùng để bồi bổ cho những người gầy yếu, không ăn uống được, trước và sau khi phẫu thuật. Bao gồm: đường glucoza với nhiều nồng độ khác nhau 5%, 10%, 20%,… các chất đạm, chất béo, vitamin.
 • Cung cấp nước và điện giải: Dùng cho bệnh nhân mất nước, mất máu do tiêu chảy, ngộ độc,… Gồm: Dung dịch NaCl 0,9%, Natri bicarbonat 1,4%, Ringer lactat.
 • Nhóm đặc biệt: Dùng trong trường hợp người bệnh cần bù dịch tuần hoàn của cơ thể hoặc thay thế nhanh albumin. Bao gồm: dung dịch chứa albumin, dung dịch cao phân tử, dung dịch dextran, huyết tương tươi,…
truyền đạm cho người suy nhược cơ thể

Các loại dịch truyền cho người suy nhược cơ thể

2. Một số loại truyền dịch phổ biến

NaCl 0,9% (Nước muối sinh lý)

Loại truyền nước phổ biến nhất, thường được gọi là “truyền muối biển”. Ở nồng độ 0,9%, dung dịch nước muối là đẳng trương, nồng độ này là thích hợp nhất do độ thẩm thấu ban đầu của nó tương đương với dịch bên trong cơ thể người. Truyền 1000ml nước muối sinh lý, khoảng 250ml được giữ lại lòng mạch. Được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Sốt, mất nước, tiêu chảy, nôn mửa, tiểu đường,…
 • Pha loãng với một số loại thuốc để ngấm vào cơ thể.
 • Sử dụng khi có chỉ dẫn đặc biệt của bác sĩ.

Ringer lactat

Dung dịch Ringer lactat bao gồm nước và một số ion như Na +, K +, Ca2 +. Cl -, … Dung dịch này có độ thẩm thấu tương tự như huyết tương, hơi ưu trương. Chỉ định trong trường hợp cần bù nước và điện giải, không dùng cho bệnh nhân mất nước do nôn nhiều. Dịch truyền 1000ml, 190ml được giữ lại trong lòng mạch.

Glucose 5%

Dung dịch glucose 5% có tính chất tương tự dung dịch NaCl 9%, được dùng trong các trường hợp sau:

 • Bù dịch.
 • Ăn không ngon, nôn nhiều.
 • Mệt mỏi nôn nao sau cơn say.
truyền đạm cho người suy nhược cơ thể

Glucose 5%

Một số lưu ý khi truyền nước

Không phải tất cả các nhân viên y tế hoặc bác sĩ đều có chuyên môn để giải quyết các biến chứng khi truyền dịch. Nếu nhẹ, bệnh nhân có thể bị đau và sưng tấy tại vị trí tiêm truyền. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể bị suy tim, phù phổi, viêm tĩnh mạch do nhận quá nhiều lượng dịch cần thiết cho cơ thể. Trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ dẫn đến tử vong sau khi truyền dịch. Vì vậy, trước khi tiến hành chuyển nhượng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, liều lượng truyền dựa trên kết quả thăm khám, xét nghiệm.
 • Có bộ dụng cụ điều trị tai nạn, thuốc chống sốc. Dụng cụ tiêm truyền phải được vô trùng.
 • Loại bỏ bọt khí trong túi dịch truyền bằng cách rút hết những giọt đầu tiên trước khi đưa vào tĩnh mạch bệnh nhân.
 • Theo dõi và đảm bảo các yếu tố về liều lượng, tốc độ, thời gian, điều dưỡng phụ trách truyền dịch cần thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh nhân.
 • Nếu vẫn ăn được thì nên thay đổi chế độ ăn cho phù hợp vì cách này an toàn và tự nhiên hơn so với truyền dịch.

Giờ thì bạn đã biết nên truyền đạm cho người suy nhược cơ thể như thế nào là thích hợp nhất rồi phải không nào. Nhiều người không biết rằng việc đơn giản vẫn hay thường làm tại nhà này rất nguy hiểm nếu chủ quan. Và bây giờ, khi bạn đã biết mức độ nguy hiểm của chúng thì vẫn nên xem xét việc truyền sao cho thích hợp nhé.

Bình luận