Tuyến giáp di căn xương nên được điều trị như thế nào là hiệu quả

39

Tuyến giáp di căn xương nên được điều trị như thế nào là mang đến hiệu quả hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được những thông tin và kiến thức bổ ích về loại bệnh cũng khá phổ biến này nhé.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính được bắt nguồn từ tuyến giáp, nếu không được điều trị kịp thời có thể di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Một trong những loại di căn phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là di căn xương. Vậy bệnh di căn này nên được chẩn đoán và điều trị ra sao? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Tuyến giáp di căn xương có triệu chứng gì?

Giai đoạn di căn của ung thư tuyến giáp được đặc trưng bởi khối u phát triển lớn, không xác định, kéo dài suốt tuyến giáp về phía cột sống và di căn xa. Triệu chứng K tuyến giáp di căn xương là tập hợp các biểu hiện bệnh bắt nguồn từ tuyến giáp và vị trí di căn xương. Bệnh nhân có thể gặp một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn xương như sau:

  • Xương giòn, dễ gãy.
  • Đau nhức xương, sưng tấy và đặc biệt là các khớp xương. Cảm giác đau không liên tục, không thường xuyên.
  • Đi lại khó khăn.
  • Sốt cao, vã mồ hôi nhiều.
  • Một vùng xương có xu hướng ấm hơn, chủ yếu là do khối u làm tăng sự phát triển của mạch máu xung quanh nó, khiến máu lưu thông nhanh hơn.
  • Một số triệu chứng toàn thân: sưng hạch nhiều nơi trên cơ thể, da xanh xao, sút cân nhanh do thiếu máu, nhiễm trùng vết mổ, vết loét chậm lành, tâm lý căng thẳng, lo lắng quá độ,…
tuyến giáp di căn xương

Tuyến giáp di căn xương có triệu chứng gì?

Làm thế nào để chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn xương?

Để chẩn đoán chính xác tình trạng di căn xương, người bệnh cần được thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh cần thiết như:

1. Chụp X-quang

Đây là phương pháp xác định dấu hiệu ung thư di căn vào xương, khi người bệnh có các biểu hiện như đau nhức xương hoặc các triệu chứng khác gợi ý đến tình trạng di căn xương.

2. Chụp xương

Đây là phương pháp giúp phát hiện các vấn đề liên quan đến quá trình chuyển hóa xương. Chuyển hóa xương là quá trình xương tự phân hủy và tái tạo. Hình thành xương mới là một phần của quá trình chữa lành khi xương bị thương hoặc gãy. Chụp xương là một cách tốt để xem xét mức độ di căn của ung thư tuyến giáp di căn sang xương.

tuyến giáp di căn xương

Chụp xương chẩn đoán di căn xương

3. Chụp cắt lớp điện toán và chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là hai phương pháp xác định ung thư cho phép đánh giá mức độ của khối u. Chẩn đoán cho hình ảnh rõ ràng, chi tiết của cả vùng lân cận và vùng di căn xương. Chụp cắt lớp điện toán có tính chất cản quang iod, đánh giá tình trạng bệnh tốt hơn so với chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên, việc ngăn chặn sự hấp thụ iod trên bản chụp, có thể gây nhiễm độc giáp cho người khám. Chụp cộng hưởng từ không sử dụng chất cản quang iod nên không gây nhiễm phóng xạ.

4. Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chụp cắt lớp phát xạ positron cũng có thể được thực hiện để xem liệu phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u hay không. Ngoài ra, để chẩn đoán mức độ di căn xương, người bệnh cũng có thể làm một số xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết mô, xét nghiệm máu, để đánh giá mức độ tổn thương do ung thư di căn.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương như thế nào?

Để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương, các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp sau:

1. Xạ trị ngoài

Những trường hợp đặc biệt ung thư tuyến giáp không hấp thu được iốt hoặc các bệnh nguy hiểm như ung thư carcinom biệt hóa thì mới sử dụng phương pháp xạ trị ngoài. Ngoài ra, xạ trị còn giúp hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật đối với các ung thư carcinom thể tủy hoặc không biệt hóa. Xạ trị giúp làm chậm sự lây lan của xương và các tế bào u ác tính di căn khác.

2. Điều trị bằng iốt phóng xạ I – 131

Dựa trên đặc tính hấp thụ i-ốt của ung thư carcinom biệt hóa tốt, liệu pháp này giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc di căn. I-131 phóng xạ giúp tiêu diệt các tế bào tuyến giáp di căn.

tuyến giáp di căn xương

Điều trị tuyến giáp di căn xương bằng iốt phóng xạ I – 131

3. Tiêm thuốc

Để giảm tổn thương xương, giảm nguy cơ gãy xương, giảm nồng độ canxi trong máu cao, giảm đau, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc bisphosphonates và tiêm xi măng xương, Bisphosphonates (Aredia và Zometa).

4. Điều trị nhắm trúng đích

Điều trị trúng đích là phương pháp hữu hiệu đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương, giúp thuyên giảm các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bệnh tuyến giáp di căn xương là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, nhưng nếu được điều trị tích cực, người bệnh vẫn có khoảng 28-51% cơ hội sống thêm 5 năm. Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian sống cho người bệnh còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị. 

Bình luận