U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không? Bệnh nên kiêng ăn gì?

35

U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không? Bệnh này nên kiêng ăn gì cách điều trị ra sao đều sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây. Nếu thực sự bạn muốn chăm sóc tốt khối u lành tính này thì trước tiên hãy hiểu rõ chúng mang đến những ảnh hưởng gì nhé.

Tuyến giáp là một nội tiết tố quan trọng trong cơ thể, có hình dạng giống con bướm, nằm ở giữa cổ phía trên xương đòn nhưng ở dưới thanh quản. Trong trường hợp nếu có các tế bào tăng sinh bất thường sẽ hình thành nhân giáp. Phần lớn vẫn là nhân giáp lành tính. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan, cần tìm hiểu những thông tin này để có biện pháp điều trị phù hợp, bảo vệ sức khỏe của mình.

U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không?

U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân khi nghe thông tin u tuyến giáp ác tính khá nguy hiểm. Trên thực tế, bạn cần hiểu rằng không phải tất cả bệnh nhân được chẩn đoán có nhân giáp đều sẽ tiến triển thành ung thư tuyến giáp, tỷ lệ này hiện nay rất thấp. Vì vậy, ban đầu người bệnh không nên quá hoang mang sẽ ảnh hưởng đến tinh thần.

Tuy nhiên, u tuyến giáp lành tính theo thời gian, khối u này có thể tăng kích thước nhanh chóng, gây áp lực lên các cơ quan lân cận, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và thẩm mỹ. Trong trường hợp này, khối u chèn ép lên thực quản, gây khó khăn cho việc ăn uống. Nếu chèn ép đến khí quản sẽ gây khàn tiếng, khó thở, thậm chí khi khối u quá lớn sẽ gây vướng víu khi di chuyển, khó coi.

Nếu người bệnh chủ quan, không kiểm soát tốt với việc thăm khám theo chỉ định và không điều trị dứt điểm bệnh, khối u có thể gây ra một số biến chứng. Điển hình là viêm tuyến giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.

Lúc này, phương pháp điều trị được đưa ra là cần phẫu thuật để cải thiện chức năng tuyến giáp, gây tốn kém thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe vì cần thời gian để khỏi bệnh.

u tuyến giáp lành tính

U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không?

Điều trị u tuyến giáp lành tính

Do tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau nên không phải trường hợp u tuyến giáp nào cũng cần phẫu thuật hay điều trị. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị nhân giáp lành tính bao gồm:

Theo dõi định kỳ mà không cần điều trị y tế: Khi được chẩn đoán nhân giáp lành tính, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi thường xuyên tình trạng của bệnh nhân. Nếu trong trường hợp khối u không có gì thay đổi bất thường thì không cần can thiệp y tế.

Liệu pháp hormone tuyến giáp: Trong trường hợp kết quả xét nghiệm khối u tuyến giáp cho thấy tuyến giáp không sản xuất đủ hormone cho cơ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị mà người bệnh có thể phải dùng đến thuốc bổ sung hormone trong quá trình điều trị. Đồng thời, sẽ thường xuyên theo dõi nồng độ hormone tuyến giáp để có phương pháp điều trị thích hợp trong thời gian sắp tới.

Phẫu thuật: Đối với trường hợp nhân giáp lành tính, dù không phải là ung thư tuyến giáp nhưng nếu khối u quá lớn, thường từ 4m trở lên thì người bệnh gặp các vấn đề như khó thở, khó nuốt,… thì bác sĩ có thể khuyến cáo bệnh nhân cần phải phẫu thuật cắt bỏ khối u.

u tuyến giáp lành tính

Điều trị u tuyến giáp lành tính

Bạn cũng có thể tham khảo cách chữa u tuyến giáp lành tính bằng thuốc nam nhưng cần đến lời khuyên từ bác sĩ. Có như vậy mới đảm bảo được sức khỏe của bạn được tốt hơn.

Nếu bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?

1. Đồ ăn nhanh, đồ hộp ăn liền

Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người bệnh u tuyến giáp nên kiêng. Thức ăn nhanh, đồ hộp thường có chất phụ gia, chất bảo quản,… Khi sử dụng quá liều lượng sẽ khiến khối u phát triển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Điều này không tốt cho sức khỏe và điều trị bệnh.

2. Đậu nành

Đậu nành luôn được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần tránh chúng là bởi vì trong đậu nành có chứa chất isoflavone gây cản trở quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Không chỉ đậu nành mà các món ăn chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ, óc đậu… cũng nằm trong danh sách cần kiêng. 

3. Thực phẩm giàu chất xơ

Cũng giống như đậu nành, thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Chúng ta luôn cần bổ sung chất xơ mỗi ngày để đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chất xơ ngăn cơ thể hấp thụ các loại thuốc được sử dụng để điều trị khối u tuyến giáp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị

u tuyến giáp lành tính

Nếu bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?

4. Đường và chất làm ngọt

Chất ngọt luôn làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều đường hoặc chất ngọt, cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng. Hậu quả mà nó dẫn đến là thừa đường, tăng cân và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tuyến giáp.

5. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều axit alpha lipoic có ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp. Chưa kể, axit lipoic còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị khối u tuyến giáp. Điều này khiến cho quá trình điều trị bị ảnh hưởng rất nhiều, thời gian điều trị phải kéo dài hơn rất nhiều.

Giờ thì bạn đã biết bệnh u tuyến giáp lành tính có lành tính hay không cũng như cách chăm sóc tình trạng như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn bớt lo lắng hơn nếu gặp phải căn bệnh này nhé.

Bình luận