Ung thư tuyến giáp di căn hạch đến những bộ phận nào trên cơ thể

30

Ung thư tuyến giáp di căn hạch đến những bộ phận nào trên cơ thể của bạn sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Ngoài ra, bài cũng sẽ cho bạn biết bệnh tuyến giáp này là như thế nào, nguyên nhân do đâu mà ra?

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu. Vậy đối với bệnh ung thư tuyến giáp di căn thì mức độ nguy hiểm như thế nào? Bệnh có thể di căn đến những bộ phận nào và phương pháp điều trị như thế nào hiện nay là băn khoăn chung của nhiều bệnh nhân. Ngay trong bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề ung thư tuyến giáp có di căn không.

Tuyến giáp di căn hạch là như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là một tình trạng bất thường xảy ra bên trong tuyến giáp, liên quan đến các tế bào tuyến giáp và không nằm trong tầm kiểm soát của cơ thể. Khi các tế bào ung thư xuất hiện trong tuyến giáp, các khối u ác tính được hình thành.

Theo các chuyên gia ung bướu, mặc dù ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm nhưng so với các bệnh ung thư hiện nay, ung thư tuyến giáp vẫn được coi là căn bệnh có tiên lượng tốt nhất. Đặc biệt khi bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao, chiếm khoảng 90%

Nếu rơi vào trường hợp này, các tế bào ung thư tuyến giáp không được kiểm soát kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển nhanh và lây lan. Chúng bắt đầu xâm lấn các cơ quan lân cận, thậm chí là các cơ quan xa trong cơ thể. Ở giai đoạn này, nó thường được các chuyên gia gọi là ung thư tuyến giáp đã di căn hạch hoặc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Nguyên nhân tuyến giáp di căn hạch

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng các yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn có thể là:

  • Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị gián đoạn.
  • Bị nhiễm phóng xạ.
  • Tuổi tác.
  • Thay đổi nồng độ của hormone trong cơ thể.
  • Mắc các bệnh về tuyến giáp.
  • Có tiền sử nghiện thuốc lá hoặc rượu bia.
  • Chế độ ăn uống thiếu iốt.
  • Thừa cân, béo phì.

Tuyến giáp di căn hạch đến những bộ phận nào trên cơ thể

1. Ung thư tuyến giáp di căn đến xương

Ung thư tuyến giáp di căn xương là tình trạng các tế bào ung thư trong tuyến giáp di căn đến xương. Khi điều này xảy ra sẽ khiến người bệnh bị đau nhức xương, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp di căn xương, việc điều trị thường là người bệnh sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm dịu các cơn đau nhức xương. Có thể phải kết hợp với xạ trị, liệu pháp hormon tuyến giáp i-ốt 131 để điều trị. Cũng nhằm mục đích cải thiện cơn đau, ngăn chặn tế bào ung thư tiếp tục di căn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn đến xương

2. Di căn não ung thư tuyến giáp

Khi ung thư tuyến giáp di căn lên não là tình trạng bệnh rất nguy hiểm. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, ù tai, dễ lên cơn co giật, buồn nôn khi ăn,… Đối với u tuyến giáp di căn lên não, phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay chủ yếu là kê đơn thuốc cho bệnh nhân với liều lượng phù hợp để kiểm soát tốt các triệu chứng, đồng thời kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. .

Trên thực tế, việc chữa khỏi bệnh ung thư tuyến giáp đã di căn lên não hầu như không thể, đồng nghĩa với việc tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, việc giữ tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực, phối hợp với bác sĩ điều trị và có chế độ ăn uống khoa học là những yếu tố rất quan trọng để kéo dài sự sống cho người bệnh.

3. Ung thư tuyến giáp di căn phổi

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp di căn phổi sẽ gây ra các triệu chứng như ho ra máu, mệt mỏi, đau tức ngực,… Khi ung thư tuyến giáp đã di căn sang phổi, phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị đốt Iod 131. Tuy nhiên, mục đích chính là giúp người bệnh kéo dài sự sống, khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tiên lượng đối với ung thư tuyến giáp di căn phổi rất kém, nguy cơ tử vong cao.

tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn phổi

4. Ung thư tuyến giáp di căn gan

Tế bào ung thư tuyến giáp di căn đến gan sẽ khiến sức khỏe người bệnh suy yếu nghiêm trọng, do khối u lớn xâm lấn gây áp lực cho gan. Để điều trị ung thư tuyến giáp có di căn gan, phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật ung thư tuyến giáp để loại bỏ di căn gan, sau đó là phương pháp Iốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh giảm đau và kéo dài thời gian sống.

5. Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch

Di căn hạch thường gặp trong ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (thể nhú và thể nang) và dễ nhầm với bướu cổ. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch thường được áp dụng là phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn. Sau đó là xạ trị Iốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư, nhằm kéo dài thời gian sống. cuộc sống bệnh nhân.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến căn bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, ngay khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất. Trong quá trình điều trị bệnh cần suy nghĩ tích cực, tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bình luận