Viêm nướu răng có mủ phải xử lý như thế nào mang lại hiệu quả

36

Viêm nướu răng có mủ phải xử lý như thế nào mang lại hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cùng với những cách phòng ngừa bệnh. Hãy cùng theo dõi bài viết để bạn biết cách chăm sóc răng miệng sao cho chúng không mang đến cho bạn những rắc rối nguy hiểm.

Trong khoang miệng của chúng ta, nướu là một trong những bộ phận rất dễ bị viêm nhiễm mà bạn thường rất khó nhận biết và bỏ qua căn bệnh này. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng nướu bị sưng tấy và xuất hiện mủ trắng ở nướu thì đây là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm lợi của bạn đang ở giai đoạn nặng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng nặng hơn.

Viêm nướu răng có mủ nguy hiểm như thế nào?

Không chỉ gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh, bị sưng nướu răng có mủ còn có thể gây ra một số biến chứng cho sức khỏe răng miệng và toàn thân cho người bệnh.

Về sức khỏe răng miệng: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ khiến các mô xung quanh răng bao gồm nướu, cement răng, dây chằng và xương ổ răng dần tiêu biến. Về lâu dài, chúng sẽ khiến răng lung lay, thậm chí có nguy cơ bị rụng.

viêm nướu răng có mủ

Viêm nướu răng có mủ nguy hiểm như thế nào?

Về sức khỏe toàn thân: Bệnh sẽ khiến cho nồng độ vi khuẩn trong khoang miệng luôn ở mức cao. Chúng có thể xâm nhập vào dòng máu qua các điểm chảy máu trên răng để gây hại cho các cơ quan. Trong đó, sẽ có những hệ cơ quan quan trọng đối với cơ thể như hệ tuần hoàn, hô hấp, phổi,…

Vì vậy, để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh, ngay từ khi răng hay nướu có những biểu hiện bất thường. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm nướu răng có mủ phải xử lý như thế nào?

Cách trị nướu răng có mủ tốt nhất là áp dụng các phương pháp điều trị chuyên khoa. Cụ thể tùy vào mức độ tổn thương của răng và các mô xung quanh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Quy trình điều trị viêm lợi có mủ, viêm nướu răng có mủ thường trải qua hai giai đoạn là điều trị ban đầu và điều trị chuyên sâu.

1. Điều trị viêm nướu răng có mủ ban đầu

Bác sĩ sẽ loại bỏ các mầm bệnh và nguy cơ ngoại lai cũng như các yếu tố có thể gây khó khăn cho việc điều trị, bao gồm:

 • Chỉnh sửa hoặc thay thế các miếng trám không chính xác.
 • Nắn chỉnh hoặc thay thế phục hình răng không đúng kỹ thuật.
 • Cố định răng lung lay (nếu có).
 • Đánh giá và chỉ định răng cần phải nhổ.
 • Cạo vôi răng.
viêm nướu răng có mủ

Điều trị viêm nướu răng có mủ ban đầu

Cạo vôi răng có thể nói là một kỹ thuật nha khoa tương đối đơn giản, nhanh chóng. Được chỉ định trong hầu hết các trường hợp nướu bị sưng, có mủ để loại bỏ ổ vi khuẩn. Nhờ đó, bệnh được điều trị triệt để hơn, hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm trở lại. Trường hợp bệnh nhân bị sưng nướu do bệnh nha chu nhẹ thì sau khi cạo vôi răng, nướu sẽ dần hồi phục và khỏe mạnh như trước.

2. Điều trị viêm nướu răng có mủ chuyên sâu

Trong trường hợp bệnh nhân có cao răng ở dưới nướu, bác sĩ có thể phải tách bóc nướu để loại bỏ đi chúng. Sau đó, nạo bỏ túi mủ và đánh bóng bề mặt gốc chân răng. Nếu mô nướu bị tổn thương quá nặng thì có thể thực hiện các kỹ thuật ghép vạt nướu, ghép xương ổ răng.

Trường hợp bệnh nhân bị sưng lợi, chảy mủ do biến chứng của các bệnh lý tủy răng. Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy và bọc răng sứ để bảo tồn răng. Trong trường hợp các mô xung quanh và răng bị tổn thương quá nặng, không thể điều trị được nữa. Bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng và loại bỏ hoàn toàn ổ chứa vi khuẩn để tránh bệnh lây lan sang các răng khác.

viêm nướu răng có mủ

Điều trị viêm nướu răng có mủ chuyên sâu

Biện pháp ngăn ngừa viêm nướu răng có mủ

Chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách là điều kiện tiên quyết trong việc phòng ngừa bệnh viêm lợi có mủ. Dưới đây là một số điều cơ bản:

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng có chứa florua.
 • Đánh răng sau khi ăn thức ăn có nhiều đường như bánh, kẹo, các loại hạt, v.v.
 • Uống hoặc súc miệng bằng nước lọc sau khi dùng thức ăn có tính axit cao như nước ngọt có ga, cam, chanh,… Không nên đánh răng ngay mà nên đợi khoảng 30 phút để nước bọt trung hòa với men răng.
 • Không dùng răng để cắn các vật cứng như bút, nắp chai, bao bì thực phẩm,…
 • Không dùng tăm. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám, các mảnh thức ăn còn sót lại trên răng.
 • Hạn chế uống bia rượu và cà phê. Không hút thuốc.
 • Khám răng định kỳ tại nha khoa, khoảng 6 tháng/lần.
 • Khám răng khi răng có dấu hiệu bất thường.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích về vấn đề xử lý viêm nướu răng có mủ. Bên cạnh việc điều trị thì việc phòng ngừa là yếu tố rất quan trọng, bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt và đúng cách.

Bình luận